Biểu hiện của hàm móm là gì? – Giải pháp khắc phục hiệu quả

Hàm móm hay còn gọi khớp cắn ngược, vẩu ngược là một dạng sai lệch khớp cắn rất phức tạp và thường gặp ở nhiều người. Nó không chỉ gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt và nụ cười mà còn khiến chức năng ăn nhai, khả năng phát âm của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy, biểu hiện của hàm móm là gì, làm sao để khắc phục hiệu quả tình trạng này? Trong bài viết, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Biểu hiện của hàm món là gì?

Hàm móm là một dạng sai lệch khớp cắn rất nghiêm trọng và rất phức tạp, làm đảo lộn trật tự tương quan tự nhiên của hàm trên và hàm dưới, khiến răng hàm trên không phủ ngoài răng hàm dưới mà xảy ra ngược lại.

Theo các chuyên gia nha khoa, biểu hiện của hàm móm là xương ở hàm dưới bị đưa ra phía trước quá mức, môi dưới trề ra và mỗi khi ngậm miệng lại thì xuất hiện tình trạng răng hàm dưới chìa ra ngoài bao trọn răng hàm trên, khiến cằm bị lệch và kèm theo đó là đường nối giữa trán, mũi, cằm có thể bị gãy khúc hoặc có trường hợp thẳng nhưng đường thẳng này bị lệch qua trái hay qua phải.

biểu hiện của hàm móm

Biểu hiện của hàm móm thường là hàm dưới bị đưa ra ngoài quá mức, môi dưới trề ra, khi ngậm miệng vòm răng hàm dưới nằm ngoài vòm răng hàm trên.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những biểu hiện của hàm móm: do xương hàm trên phát triển quá kém hoặc xương hàm dưới phát triển quá mạnh, khiến 2 hàm trên và dưới bị lệch khớp cắn; do dị tật khe hở vòm miệng khiến xương hàm trên bị thiếu hụt kích thước theo chiều ngang và chiều trước sau, làm cho răng hàm trên luôn nằm phía trong so với răng hàm dưới.

Tác hại thường gặp của hàm móm là gì?

Nếu hàm móm không được điều trị kịp thời, nó sẽ mang  đến cho bạn rất nhiều tác hại xấu:

– Những người có hàm răng bị móm thường mất tự tin trước đám đông, e ngại khi giao tiếp với mọi người vì hàm răng không đều đặn và khớp cắn bị lệch, khiến khuôn mặt và nụ cười trở nên kém xinh. Nếu tính trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và công việc của người bệnh.

– Những bệnh nhân mắc phải tình trạng khớp cắn ngược thường gặp nhiều khó khăn trong ăn uống, cắn xé thức ăn do mặt tiếp xúc của các nhóm răng bị lệch. Nghiêm trọng hơn, bệnh nhân có thể cắn vào bên trong các mô ở bên kia hàm và gây tổn hại xương. Ngoài ra, cấu trúc hàm không đạt chuẩn nên khả năng phát âm của người bệnh cũng bị ảnh hưởng, một số người bị móm nặng phải làm sao phát âm rõ ràng.

– Với những trường hợp hàm móm kết hợp với tình trạng răng mọc lộn xộn, nghiêng ngã hay khập khểnh thì lúc này các mảng bám thức ăn dễ bám vào trên bề mặt răng, thức ăn thừa bị mắc kẹt vào kẽ răng nhưng rất khó để làm sạch, lâu ngày thức ăn và mảng bám tích tụ, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây ra các bệnh lý răng miệng: nha chu, viêm lợi, sâu răng, tụt nướu, hôi miệng…

biểu hiện của hàm móm là gì

Những biểu hiện của hàm móm không chỉ gây mất thẩm mỹ của khuôn mặt mà còn khiến chức năng ăn nhai của răng bị suy giảm nghiêm trọng.

Chính vì thế, để bảo vệ sức khỏe và cải thiện diện mạo thì khi nhận thấy những biểu hiện của hàm móm, bạn cần đến ngay trung tâm răng hàm mặt uy tín để các bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Hàm móm và phương pháp khắc phục hiệu quả nhất hiện nay

Ngày xưa, khi thấy những biểu hiện của hàm móm thì đa số bệnh nhân và ngay cả bác sĩ nha khoa sẽ nghĩ đến phương pháp khắc phục là niềng răng móm. Tuy nhiên, một số trường hợp niềng răng móm không mang lại hiệu quả như mong muốn, sau khi niềng răng thì bệnh nhân vẫn móm như thường. Theo thời gian và cùng với sự phát triển của nha khoa hiện đại, giới chuyên môn nhận thấy rằng để điều trị móm hiệu quả thì bác sĩ nha khoa cần xác định được tình trạng móm là do răng gây ra hay do hàm gây ra.

►Xem thêm: Cắt xương hàm chữa hô

Nếu trường hợp bệnh nhân bị móm do răng gây ra: Phương pháp khắc phục hiệu quả nhất chính là niềng răng. Niềng răng là một kỹ thuật răng hàm mặt, giúp nắn chỉnh và xoay chuyển răng về đúng vị trí vốn có của nó bằng lực kéo từ các khí cụ: mắc cài, dây cung…

khắc phục biểu hiện của hàm móm

Để khắc phục tình trạng răng móm, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp niềng răng để giúp bệnh nhân sắp xếp, nắn chỉnh khuôn răng cho đều đặn.

Nếu trường hợp bệnh nhân bị móm do xương hàm gây ra (hàm móm): Phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện này là phẫu thuật hàm móm bằng kỹ thuật BSSO. Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ tiến hành cắt cành bên xương hàm dưới rồi đẩy lùi hàm về phía sau mà không cần nhổ răng, sau đó bác sĩ sẽ cố định xương hàm bằng vit. Đây là cách làm miệng hết móm áp dụng cho những trường hợp móm do xương hàm với mức độ nặng.

Ngoài ra, đối với những trường hợp bệnh nhân bị móm do xương hàm với mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ  tiến hành cắt tiền đình xương hàm dưới và đẩy lùi về sau. Để thực hiện được kĩ thuật này, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ 2 răng số 4 và cắt phẫu thuật qua hai cung răng số 4 để tạo khoảng hở, xương hàm dưới được di chuyển lùi về sau và được cố định bằng nẹp vit. Sau khi phẫu thuật, những biểu hiện của hàm móm sẽ biến mất, thẩm mỹ khuôn mặt được cải thiện và chức năng ăn nhai khôi phục hoàn toàn vì khớp cắn đã đạt chuẩn.

Với đội ngũ bác sĩ giỏi, có chuyên môn sâu rộng về phẫu thuật răng hàm mặt và dày dặn kinh nghiệm thực tiễn cùng với trang thiết bị, máy móc hiện đại và tân tiến, công nghệ giảm đau thế hệ mới, kỹ thuật vô trùng đạt tiêu chuẩn quốc tế, Nha Khoa cam kết sẽ mang đến cho bạn ca phẫu thuật hàm móm an toàn và có kết quả tốt nhất.

chữa trị biểu hiện của hàm móm

Nha Khoa cam kết sẽ mang đến cho bạn ca phẫu thuật hàm móm an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Để xóa bỏ hoàn toàn những biểu hiện của hàm móm, ảnh hưởng của nó đến sức khỏe và thẩm mỹ thì phương pháp duy nhất và hiệu quả nhất hiện nay chính là phẫu thuật hàm móm. Song, đây là phương pháp có kỹ thuật rất khó, đòi hỏi bác sĩ giỏi và công nghệ hiện đại mới có thể thực hiện được, nên bạn cần tìm hiểu kĩ để tìm được trung tâm nha tốt và uy tín để điều trị.

Thẻ:,


Để lại bình luận của bạn

@media only screen and (max-width: 800px){ .popup { display: block!important; } }
BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN