Phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng – đúng hay sai?

16-06-2017|Categories: Phẫu thuật hàm hô móm|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em bị hô rất nặng, nên việc ăn uống và giao tiếp của em gặp nhiều khó khăn. Em muốn khắc phục tình trạng này nhưng không muốn niềng răng, vì niềng răng rất mất thẩm mỹ và cần nhiều thời gian. Qua tìm hiểu, em biết được phương pháp phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng, chỉ cần phẫu thuật 1 lần duy nhất thì sẽ hết hô hoàn toàn. Xin bác sĩ tư vấn giúp em điều này có đúng không ạ? Em xin cám ơn ( Đinh Thị Mỹ Hương, 25 tuổi, Thái Bình)

Trả lời

Xem thêm:

Hàm hô là gì?

Phẫu thuật hàm hô có đau không?

Chào Mỹ Hương! Xin cám ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ nỗi lo lắng của mình về cho chúng tôi. Nha Khoa xin được trả lời câu hỏi “phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng có đúng không” của bạn như sau.

Sự thật về phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng

Theo các chuyên gia răng hàm mặt, lời quảng cáo phẫu thuật hàm hô của nhiều trung tâm nha khoa hiện nay là không chính xác. Bởi vì, không phải trường hợp hô, vẩu nào cũng có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng.

Trong nha khoa thẩm mỹ, bệnh nhân bị hô (vẩu) được phân thành 3 kiểu chính: hô do răng, hô do xương và hô vừa do răng vừa do xương. Mỗi kiểu hô (vẩu) sẽ có cách điều trị khác nhau, do đó nếu  áp dụng phương pháp phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng cho tất cả bệnh nhân là hoàn toàn sai trái. Nguyên nhân gây răng vẩu nằm ở sự phát triểm của xương và răng, do đó không thể dùng các cách tự chữa răng vẩu tại nhà để điều trị.

 phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng

Quan điểm phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng của một số trung tâm nha khoa là sai trái. Bởi vì, một số trường hợp bác sĩ bắt buộc phải niềng răng.

Việc bác sĩ điều trị sử dụng sai phương pháp sẽ khiến cho tình trạng hô, vẩu của bệnh nhân phát triển theo hướng nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe toàn thân và  người bệnh phải mất rất nhiều thời gian, tiền bạc để khắc phục hậu quả.

Vì thế, Mỹ Hương thân mến! Để biết chính xác tình trạng của bản thân có thích hợp để áp dụng phương pháp phẫu thuật hàm hô hay không? Bạn nên đến các trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn trực tiếp.

Trường hợp nên và không nên chỉnh hàm hô không cần niềng răng

Để xác định được phương pháp chữa hô, vẩu phù hợp nhất với mỗi bệnh nhân, các bác sĩ răng hàm mặt cần tiến hành thăm khám kĩ lưỡng, chụp các phim hàm mặt cần thiết như Panorex và cephalometric, tiến hành lấy mẫu dầu hàm, đo đạc khớp cắn, chụp phim x-quang 3D ConeBeam CT…

Dựa vào những dữ liệu này, bác sĩ có thể nắm rõ cấu trúc răng và xương hàm của bệnh nhân, xác định chính xác nguyên nhân gây hô, kiểu hô, tỷ lệ lệch lạc giữa hàm trên và dưới như thế nào… Từ đó, sẽ đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất. Có 2 phương pháp khắc phục hiệu quả tình trạng hô, vẩu được bác sĩ sử dụng nhiều nhất là niềng răng hôphẫu thuật chỉnh hàm hô. Tùy theo từng tình trạng cụ thể của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn 1 trong 2 phương pháp trên hoặc kết hợp cả 2 trong điều trị.

Đối với trường hợp hô do răng: Vòm răng hàm trên không mọc song song theo phương thẳng đứng, thay vào đó chúng mọc chìa ra ngoài quá mức. Bác sĩ áp dụng phương pháp niềng răng hô. Đây là kĩ thuật chỉnh nha có từ rất lâu và là phương pháp duy nhất khắc phục triệt để tình trạng hô do răng. Nếu bác sĩ sử dụng phương pháp phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng thì sẽ không mang lại hiệu quả.

có nên phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng

Đối với trường hợp bệnh nhân bị hô do răng thì phương pháp phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng sẽ không mang lại hiệu quả.

Với phương pháp này, bệnh nhân phải đeo các khí cụ nha khoa là bộ mắc cài hoặc khay niềng nhựa invisalign lên trên hàm răng trong khoảng thời gian từ 18-24 tháng, tùy theo tình trạng hô (vẩu) của mỗi người. Bác sĩ sẽ tác động lực lên các khí cụ này, nhằm nắn chỉnh và xoay chuyển các răng về vị trí thích hợp trên cung hàm, giúp sắp xếp khuôn răng sao cho đều đặn, thẳng hàng và tái tạo lại khớp cắn chuẩn.

Đối với trường hợp hô do xương: Các răng trên cung hàm vẫn mọc song song với theo phương thẳng đứng, thẳng hàng và đều đặn. Nhưng xương hàm trên hoặc cả hai hàm phát triển mạnh, khiến khuôn miệng bị đưa ra ngoài quá mức so với tổng thể khuôn mặt. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng.

Bác sĩ tiến hành giải phẫu xương hàm, cắt bớt một phần xương hàm trên hoặc cả hai hàm theo một tỷ lệ phù hợp. Sau đó, trượt cả hàm về sau và cố định lại bằng minivit. Sau khi phẫu thuật khoảng 4-6 tuần, xương sẽ lành hoàn toàn và bệnh nhân hết hô triệt để.

Đối với trường hợp hô do răng và xương hàm: Vòm răng hàm trên mọc lệch lạc, chìa ra bên ngoài. Đồng thời xương hàm phát triển mạnh, khuôn miệng bị nhô ra quá mức so với tổng thể khuôn mặt. Đây là tình trạng hô, vẩu rất phức tạp và khó điều trị. Bác sĩ cần kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật hàm hô thì ca điều trị mới đạt được kết quả tốt nhất.

Đầu tiên, bác sĩ tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm hô, nhằm di chuyển và cân chỉnh hai hàm sao cho cân đối và hài hòa. Sau khoảng 4-6 tuần sau khi phẫu thuật, bác sĩ tiếp tục niềng răng hô, nhằm di nắn chỉnh và di chuyên các răng về đúng vị trĩ, giúp khuôn răng thẳng hàng và đều đặn, các răng nằm ổn định trên cung hàm.

Phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng có hiệu quả không

Đối với trường hợp, hô vừa do răng vừa do xương, bác sĩ kết hợp phẫu thuật và niềng răng.

Phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng là phương pháp chỉnh nha mới nhất hiện nay, mang lại hiệu quả điều trị cao và nhanh chóng. Được sử dụng đối với trường hợp hô, vẩu do xương hàm phát triển phì đại, quá phát. Do đó, để biết tình trạng bản thân có thể sử dụng phương pháp này không, bạn nên đến ngay Nha Khoa để bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn nhé.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

@media only screen and (max-width: 800px){ .popup { display: block!important; } }
BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN