Điều trị sai lệch khớp cắn và những điều mà bạn cần biết

26-07-2017|Categories: Chỉnh nha, Phẫu thuật hàm hô móm|Tags: |0 Comments

Sai lệch khớp cắn là một tình trạng khá phổ biến trong thực tế. Với những biểu hiện và mức độ khác nhau, rất nhiều người rơi vào trường hợp này mà không hề biết và cũng không ý thức được làm thế nào để điều trị lệch khớp cắn một cách hiệu quả.

Những dấu hiệu nhận biết sự sai lệch khớp cắn

Sự sai lệch khớp cắn – hay còn gọi là sự chênh lệch trong tương quan giữa 2 hàm trên và dưới – hầu hết diễn ra ở tất cả mọi người. Các lý do bẩm sinh hoặc thói quen sinh hoạt trong quá trình cơ xương phát triển và hình thành chính là những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này.

Sai lệch khớp cắn có thể được biểu hiện ở sự lệch lạc trong tỉ lệ cân xứng của răng hàm trên trong tương quan với hàm dưới. Tình trạng này cũng có thể nhận biết thông qua sự sai lệch phần bề mặt tiếp xúc trong trạng thái nghỉ và trạng thái ăn nhai của răng hay xương hàm.

lệch khớp cắn là gì

Sai lệch khớp cắn là tình trạng gặp phải ở nhiều người với nhiều mức độ khác nhau.

Các chuyên gia nha khoa khuyến cáo, để điều trị lệch khớp cắn đạt kết quả tốt nhất, bạn cần xác định chính xác tình trạng của mình thuộc trường hợp sai lệch nào và xuất phát từ đâu trong các dạng sau:

Sai khớp cắn loại 2 – răng hô, vẩu hàm trên.

Sai khớp cắn loại 3 – răng móm, khớp cắn ngược, vẩu hàm dưới.

Sai khớp cắn đối đầu.

Sai khớp cắn chéo hoặc khớp cắn lệch.

Sai khớp cắn hở.

Sai khớp cắn sâu.

Nhìn chung, các loại sai lệch trên có thể được biểu hiện hoặc không biểu hiện rõ. Chính vì vậy, nhằm điều trị lệch khớp cắn tốt nhất, bạn nên trực tiếp đến gặp bác sĩ để được thăm khám và đánh giá chính xác về tình trạng mà mình gặp phải cũng như nguyên nhân gây ra, từ đó xác định hướng điều trị hợp lý và hiệu quả.

lệch khớp cắn

Bạn cần xác định cụ thể về tình trạng của mình để tìm được giải pháp điều trị lệch khớp cắn hiệu quả.

Những giải pháp điều trị lệch khớp cắn

Thực tế cho thấy, mặc dù nhận biết được tình trạng sai lệch khớp cắn của mình, song không ít người tỏ ra khá chủ quan. Tuy nhiên, các chuyên gia nha khoa đã chứng minh rằng, sai lệch khớp cắn là nguyên nhân của không ít bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe như các bệnh về răng miệng, rối loạn tiêu hóa và gây khó khăn cho phát âm…

Ngoài ra, sự giảm sút thẩm mỹ do sai lệch khớp cắn gây ra cũng là nguyên nhân khiến người bệnh tự ti và ảnh hưởng đến tâm lý.

Chính vì vậy, điều trị lệch khớp cắn là việc cần thiết mà người bệnh không nên bỏ qua. Tuy nhiên, bạn cần xác định rõ đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng sai lệch mà mình gặp phải, từ đó thực hiện một trong các giải pháp sau:

 Niềng răng để điều trị sai lệch khớp cắn

Đây là giải pháp được áp dụng chủ yếu cho các trường hợp sai lệch khớp cắn do sự phát triển của răng gây ra. Bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng các mắc cài hoặc hệ thống khay niền – tùy vào mức độ sai lệch mà bạn gặp phải – để canh chỉnh răng và khớp cắn.

Thời gian cho một liệu trình niềng răng thường mất khoảng 18 – 24 tháng. Sau khoảng thời gian này, bạn sẽ có được hàm răng đều đặn và gương mặt cân đối, hài hòa.

Sai lệch khớp cắn

Niềng răng là giải pháp điều trị lệch khớp cắn đối với những sai lệch do răng gây ra.

Chữa sai lệch khớp cắn bằng phẫu thuật chỉnh hàm

Phẫu thuật chỉnh hàm là một giải pháp điều trị lệch khớp cắn phức tạp và chỉ được thực hiện trong những trường hợp mà sự sai lệch được xác định là do cấu trúc xương hàm gây ra.

Tùy vào loại sai lệch mà bệnh nhân gặp phải, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật hợp lý. Ca phẫu thuật thường diễn ra trong khoảng 1.5 – 2 giờ. Kết thúc phẫu thuật, hàm sẽ được cân chỉnh về vị trí chuẩn, giúp bạn có được kết quả như ý.

điều trị sai lệch khớp cắn

Thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm trong những trường hợp sai lệch do sự phát triển của xương.

Kết hợp niềng răng và phẫu thuật chỉnh hàm để điều trị lệch khớp cắn

Trong những trường hợp đặc biệt, sự sai lệch khớp cắn có thể đến từ sự phát triển lệch lạc của cả răng lẫn xương hàm. Lúc này, để điều trị lệch khớp cắn, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện cả phẫu thuật chỉnh hàm kết hợp với niềng răng để giải quyết toàn diện tình trạng mà người bệnh gặp phải.

Thông thường, việc tiến hành niềng răng hay phẫu thuật chỉnh hàm trước cần được dựa trên sự đánh giá cụ thể của bác sĩ. Liệu trình này tốn khá nhiều thời gian, song bạn hoàn toàn có thể yên tâm và hài lòng về kết quả đạt được.

Điều trị lệch khớp cắn

Kết hợp phẫu thuật chỉnh hàm và niềng răng trong những trường hợp đặc biệt.

Có thể thấy, điều trị lệch khớp cắn như thế nào hợp lý cần được xác định dựa trên chính tình trạng mà bạn gặp phải. Vì thế, hãy trực tiếp đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể về trường hợp của mình, từ đó tiến hành điều trị với hiệu quả cao nhất, lấy lại khuôn mặt cân đối và sự tự tin của mình. Chúc bạn thành công!

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

@media only screen and (max-width: 800px){ .popup { display: block!important; } }
BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN