Gãy xương gò má – Biểu hiện và các phương pháp khắc phục hiệu quả

26-07-2017|Categories: Tổng hợp, Xương gò má|Tags: |0 Comments

Gãy xương gò má là chấn thương thường gặp ở vùng hàm mặt, nguyên nhân gây ra chủ yếu do các va đập, tác động từ bên ngoài hoặc tai nạn gây ra. Vùng xương ở gò má khi bị gãy sẽ gây nhiều đau nhức và làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, cũng như hoạt động của vùng hàm mặt.

Biểu hiện của tình trạng gãy xương gò má

Xương gò má là một trong số những xương nằm trong khối xương mặt, dày khỏe và tiếp khớp với 4 xương khác như xương trán, xương thái dương, xương hàm trên và cánh lớn xương bướm.

Gãy xương gò má là một trong những chấn thương nguy hiểm ở vùng hàm mặt, thường gặp phải do va đập, tác động mạnh từ bên ngoài hoặc các tai nạn, té ngã,… Thông thường, biểu hiện của tình trạng này sẽ có những đặc điểm sau:

Khuôn mặt bị biến dạng 1 bên, lõm ở vùng gò má, vùng bên dưới xương gò má, xung quanh mắt bị sưng tấy và bầm tím.

Song thị, nhãn cầu bị di lệch (nhìn một thành hai, không thể nhìn rõ ràng mọi thứ xung quanh)

Miệng không thể há to, khi há miệng cảm giác sẽ rất đau nhức.

 Trong một số trường hợp còn bị chảy máu mũi do tổn thương niêm mạc xoang hàm.

Đuôi mắt bị kéo dài, tụ máu kết mạc.

Gãy xương gò má

Gãy xương gò má thường phát sinh nhiều biểu hiện khác nhau.

Khi bị gãy xương gò má sẽ gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ăn nhai và hoạt động của hệ thống nhai, đôi khi gây tác động đến các bộ phận xung quanh như tai, mắt, mũi,… Nếu không điều trị kịp thời có thể để lại nhiều di chứng như mất cảm giác vùng dưới mắt, viêm xoang hàm, thị giác giảm sút,…

Các phương pháp khắc phục gãy xương gò má hiệu quả

Hiện nay, để khắc phục tình trạng gãy xương gò má, các bác sĩ tại Nha Khoa sẽ thăm khám và chụp X-Quang vùng hàm mặt trước, sau đó mới đưa ra chỉ định thích hợp là nắn chỉnh hoặc cố định lại phần xương gò má bị gãy, cụ thể như sau:

Nắn chỉnh xương gò má bị gãy: Áp dụng khi bị di lệch ít (có thể kèm theo song thị). Phương pháp này sẽ phục hồi lại đường viền và kích thước của mắt, giải phóng chèn ép hệ thống dây thần kinh dưới ổ mắt để phục hồi lại khả năng nhìn của mắt, thường được tiến hành theo các biện pháp sau:

  • Đưa sonde sắt xuyên qua mũi, đi vào xoang hàm để nắn chỉnh lại xương gò má bị gãy.
  • Rạch một đường nhỏ trên đường chân tóc khoảng 5 – 6mm ở vùng thái dương, sau đó luồn cây bóc tách xương để nắn chỉnh lại xương gò má.
  • Đi theo đường trong miệng qua xương tiền đình hàm trên, sau đó sử dụng cây bóc tách để nắn chỉnh lại xương gò má bị gãy.
Gãy xương gò má 1

Nắn chỉnh xương gò má áp dụng cho các trường hợp di lệch không nhiều.

Cố định xương gò má bị gãy: Trường hợp này áp dụng cho những ca chấn thương di lệch nhiều, gây biến dạng khuôn mặt phải thực hiện phẫu thuật chỉnh xương gò má, cố định khớp xương trong một thời gian để xương có thể liền vững, thường được thực hiện theo các cách sau:

 Sử dụng Mèche kháng sinh: Bác sĩ sẽ đưa một phần Mèche kháng sinh nhét đầy trong xoang hàm để cố định lại các mảnh xương gò má bị gãy, sau 10 – 11 ngày rút ra và tiếp tục theo dõi khoảng 1 tuần sau đó.

 Nắn chỉnh bằng bẫy: Sử dụng móc qua da hoặc vùng niêm mạc để bẩy xương gò má ra khỏi vị trí bị kẹt và trở về đúng chỗ của mình, tuy nhiên khi thực hiện cần chú ý đến dây thần kinh số VII.

 Kết hợp xương bằng kẹp vít: Đây là biện pháp phẫu thuật đưa các mảnh xương gãy về đúng vị trí của mình, sau đó cố định lại bằng nẹp vít trong khoảng 6 – 8 tháng. Các trường hợp bị gãy nặng, xương vỡ vụn nhiều thường áp dụng phương pháp này.

Gãy xương gò má 2

Nếu xương gò má bị gãy vụn và di lệch nhiều vị trí, cần tiến hành phẫu thuật cố định.

Thông thường, phẫu thuật gãy xương gò má được thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng tại Nha Khoa bằng công nghệ 3D tiên tiến được áp dụng cho các công đoạn quan trọng như chụp phim Cone Beam 3D, phân tích cấu trúc xương mặt bằng phần mềm Vceph, phẫu thuật nội soi hiện đại,… đảm bảo an toàn và không xảy ra biến chứng.

Gãy xương gò má có thể phục hồi nhanh chóng và an toàn nếu được khắc phục kịp thời và chọn đúng địa chỉ uy tín để thực hiện. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này, bạn hãy đến trực tiếp Nha Khoa hoặc gọi vào hotline 19006899 để được tư vấn cụ thể.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

@media only screen and (max-width: 800px){ .popup { display: block!important; } }
BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN