Hàm răng trên bị hô – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Hàm răng trên bị hô là một trong những dạng sai lệch khớp cắn rất phổ biến ở các nước Châu Á, có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn. Khớp cắn bị sai lệch sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai và phát âm của bạn. Đặc biệt, tình trạng này còn khiến khuôn mặt mất đi sự cân đối và hài hòa vốn có, tính thẩm mỹ bị suy giảm.

Hàm răng trên bị hô – Nguyên nhân do đâu?

Theo các chuyên gia nha khoa, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến khuyết điểm hàm răng trên bị hô. Tuy nhiên, cho dù bạn bị hô do bất cứ nguyên nhân gì thì nó đều gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của cơ thể và tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Dưới đây là 2 nguyên nhân gây hô (vẩu) thường gặp nhất:

tay-chi-huong-xanh (1)Do gen (di truyền): Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng hàm răng trên bị hô. Theo các số liệu thống kê trong y khoa, có đến 70% số trường hợp bị hô (vẩu) là do di truyền từ người thân trong gia đình. Tức là, nếu trong gia đình có một thế nào đó bị hô thì tỷ lệ con cái sinh ra mắc phải bệnh là rất cao. Mức độ của bệnh của thể nặng hoặc nhẹ hơn thế hệ trước đôi chút.

Hàm răng trên bị hô

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng hàm răng trên bị hô là do di truyền từ người thân trong gia đình.

tay-chi-huong-xanh (1)Do các thói quen xấu trong thời thơ ấu: Trẻ nhỏ thường có những thói quen rất xấu như ngậm núm vú giả, mút ngón tay, đẩy lưỡi, chống cằm, cắn bút… Đây là những thói quen trong cuộc sống tưởng chừng như rất vô hại, nhưng nếu bị kéo dài liên tục trong nhiều năm, nó có thể là nguyên nhân khiến con trẻ bị hô (vẩu). Vì thế, nếu cha mẹ phát hiện con của mình có tật xấu này, hãy nhắc nhở và chỉnh sửa cho trẻ.

Răng hàm trên bị hô

Những thói quen thời còn thơ ấu như như ngậm núm vú giả, mút ngón tay, đẩy lưỡi, chống cằm, cắn bút… cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn bị hô vẩu.

Cách điều trị khuyết điểm hàm răng trên bị hô hiệu quả nhất

Trong điều trị nha khoa, khuyết điểm hàm răng trên bị hô thường được chia thành 3 kiểu chính, bao gồm:  hô (vẩu) do răng, hô (vẩu) do xương và hô (vẩu) vừa do răng vừa do xương. Để có thể khắc phục hiệu quả khuyết điểm này, các bác sĩ cần phải xác định được kiểu hô răng của từng bệnh nhân. Từ đó mới lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất, đảm bảo mang lại hiểu quả tối ưu. Trong đó:

tay-chi-huong-xanh (1)Trường hợp hàm răng trên bị hô do răng: Thay vì mọc song song theo phương thẳng đứng , vòm răng hàm trên lại mọc chếch ra phía trước quá nhiều so với hàm dưới và với cấu trúc khuôn mặt.  Bác sĩ áp dụng phương pháp niềng răng – chỉnh nha. Đây là phương pháp duy nhất có thể giúp bạn khắc phục hoàn toàn khuyết điểm này. Thời gian điều trị kéo dài từ 18 – 24 tháng, thay đổi tùy thuộc vào mức độ lệch lạc của răng. Độ tuổi niềng răng càng nhỏ thì càng mang lại hiệu quả điều trị cao.

khắc phục hàm răng trên bị hô

Nếu hàm răng trên bị hô do răng, phương pháp khắc phục tốt nhất đó chính là niềng răng – chỉnh nha.

tay-chi-huong-xanh (1)Trường hợp hàm răng trên bị hô xương: Xương hàm trên phát triển phì đại – quá phát, khiến hàm trên bị đưa ra ngoài quá mức so với hàm dưới và với tổng thể khuôn mặt. Bác sĩ áp dụng phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm hô. Đây là kĩ thuật chỉnh nha thế hệ mới, có thể giúp bạn khắc phục hoàn toàn khuyết điểm hô (vẩu) chỉ trong 1 lần điều trị duy nhất, hiệu quả duy trì đến suốt đời. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉnh hàm hô chỉ áp dụng cho những đối tượng trên 18 tuổi.

khuyết điểm hàm răng trên bị hô

Nếu bạn bị hô, vẩu do xương thì phương pháp điều trị tối ưu là phẫu thuật chỉnh hàm hô.

tay-chi-huong-xanh (1)Trường hợp hàm răng trên bị hô vừa do răng vừa do xương: Răng hàm trên mọc chìa ra phía trước quá mức, đồng thời khung xương hàm trên phát triển phì đại – quá phát. Đây là dạng sai lệch khớp căn rất phức tạp, bác sĩ buộc phải kết hợp cả niềng răng hô và phẫu thuật chỉnh hàm hô mới có thể điều trị được.

Răng hàm trên bị hô phải làm sao

Trong trường hợp bạn bị hô vừa do răng vừa do xương, bạn sẽ được chỉ định niềng răng chỉnh nha kết hợp phẫu thuật chỉnh hàm hô.

Trước và sau khi khách hàng điều trị hàm răng trên bị hô tại Nha Khoa

Dưới đây là một số hình ảnh cho thấy sự khác biệt đầy bất ngờ trước và sau khi khách hàng điều trị khuyết điểm hàm răng trên bị hô tại Nha Khoa. Lưu ý: Kết quả ca điều trị phụ thuộc vào tình mức độ hô, vẩu của từng bệnh nhân.

khắc phục răng hàm trên bị hô

Khách hàng Trần Thị Thu Hằng (35 tuổi – Long An) bị hô cả hai hàm trên và dưới. Sau khi phẫu thuật thì khuôn mặt đã trở nên hài hòa hơn.

khuyết điểm răng hàm trên bị hô

Khách hàng Nguyễn Thị Ý Liên (24 tuổi – Đồng Nai) bị hô hàm trên kết hợp cười hở lợi. Sau khi điều trị thì cả 2 khuyết điểm này đều được khắc phục hiệu quả.

07

Khách hàng Quách Bích Nhi (33 tuổi – Tp.HCM) sở hữu 2 hàm răng nhô ra ngoài quá mức. Sau khi kết thúc ca chỉnh nha, khuyết điểm này đã được điều trị dứt điểm.

Với sự phát triển của ngành nha khoa hiện đại, việc điều trị hàm răng trên bị hô đã không còn là vấn đề quá khó khăn nữa. Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy mất tự tin trong cuộc sống vì khuyết điểm này, hãy đến ngay Nha Khoa để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tìm ra phương pháp khắc phục hiệu quả nhất nhé.

Thẻ:,


Để lại bình luận của bạn

@media only screen and (max-width: 800px){ .popup { display: block!important; } }
BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN