Hở cổ chân răng – Nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục

Hở cổ chân răng hay còn gọi là tụt lợi, là hiện tượng chân răng bị lộ ra ngoài nhiều do mất dần lớp kết gắn tạo sự liên kết giữa răng và lợi, dẫn đến lợi bị co lại hoặc di chuyển dần về phía cuống răng. Tình trạng này không chỉ làm mất tính thẩm mỹ hàm răng nghiêm trọng mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của bạn.

Hở cổ chân răng – Nguyên nhân do đâu?

Hở cổ chân răng là một trong những bệnh lý răng miệng khá phổ biến. Triệu chứng để nhận biết bao gồm: thường xuyên bị chảy máu chân răng, răng đau nhức – ê buốt khi ăn nhai, sưng lợi, chân răng lộ ra ngoài, lợi ngắn và thân răng dài ra… Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tính trạng này:

Do bị viêm lợi, viêm quanh răng: Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng tụt lợi, hở chân răng. Nếu 2 căn bệnh này không được chữa trị kịp thời, vi khuẩn sẽ tấn công và phá hủy mô lợi cũng như xương chân răng (phần hỗ trợ giữ cho răng chắc khỏe), khiến lợi bị co lại hoặc di chuyển dần về phía cuống răng.

Vệ sinh răng miệng không đúng cách:Nếu bạn không vệ sinh răng miệng đúng cách, không dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng sau khi ăn… thì mảng bám và vụn thực phẩm còn lại trên răng lâu dần sẽ tạo thành cao răng. Đây là nguyên nhân gây bệnh viêm lợi, nha chu và tụt lợi hở chân răng.

Ngoài ra, thói quen chải răng với bàn chải quá cứng, chải răng quá thường xuyên khi không cần thiết, chải răng theo chiều ngang, hoặc sử dụng lực quá mạnh… là một trong những nguyên nhân khiến lợi bị tụt và răng mòn men.

Hở cổ chân răng

Nguyên nhân gây ra hở cổ chân răng là do viêm lợi, chải răng không đúng cách…

Hở cổ chân răng và những tác hại nghiêm trọng

Hở cổ chân răng nếu không được điều trị kịp thời thì có thể gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe răng miệng cũng như tính thẩm mỹ của răng. Những vấn đề nghiêm trọng mà bạn có thể gặp phải là:

Làm mất cement (lớp kết gắn) chân răng, khiến răng bị lộ ngà, răng thường xuyên bị đau nhức – ê buốt khi ăn nhai.

Khi răng bị tụt lợi, phần lợi sẽ ngắn lại, khiến thân răng dài ra, điều này làm mất sự hài hòa giữa mô lợi và răng. Phá vỡ sự cân đối khuôn hàm, gây mất thẩm mỹ hàm răng.

Khi không còn được lợi bảo vệ, chân răng trở nên yếu và không thể chống chọi lại sự tấn công của vi khuẩn. Do đó, răng rất dễ bị mắc bệnh lý về răng miệng.

Khi không còn có sự gắn kết với lợi nữa, răng sẽ dễ bị lung lay và rụng đi nếu như không tiến hành điều trị sớm.

khắc phục Hở cổ chân răng

Hở cổ chân răng không điều trị sớm sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

Cách khắc phục tình trạng hở cổ chân răng hiện nay.

Hiện nay, để khắc phục tình trạng hở cổ chân răng hiệu quả và nhanh chóng, tùy vào mức độ của bệnh, bác sĩ nha khoa sẽ áp dụng 1 trong 2 phương pháp sau:

Hở cổ chân răng ở mức độ nhẹ: Bác sĩ loại bỏ hoàn toàn mảng bám cao răng tích tụ trên bề mặt răng và dưới mô nướu, nhằm phá hủy nơi cư trú của vi khuẩn gây bệnh, ngăn chặn tình trạng tụt nướu hở chân răng. Nếu trường hợp cổ chân răng có dấu hiệu mòn, bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu nha khoa chuyên dụng Composite để trám bù vào phần thiếu hụt, giúp khôi phục và bảo vệ răng khỏi những tác nhân xấu gây hại răng.

Ngoài ra, bạn có thể súc miệng với dung dịch chứa thành phần: chlorhexidin, sodium fluorid, potassium nitrat… Điều này giúp giảm ê buốt – đau nhức răng khi ăn nhai, củng cố men răng, phục hồi dần cement gắn kết lợi và răng.

Hở cổ chân răng ở mức độ nặng: Nếu bề mặt chân răng bị lộ ra ngoài quá nhiều, bác sĩ buộc phải tiến hành phẫu thuật cấy ghép vạt lợi, nhằm tái tạo lại hình dáng bình thường cho mô nướu và che phủ hoàn toàn chân răng, ngà răng. Trong trường hợp mô lợi và xương ổ răng bị phá hủy nghiêm trọng, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật tái sinh mô, giúp phục hồi lại phần xương và lợi đã hư hỏng.

►Xem thêm: Xem thêm: Chữa cười hở lợi không phẫu thuật

nguyên nhân hở cổ chân răng

Cách khắc phục tình trạng hở cổ chân răng là hàn trám hoặc thực hiện phẫu thuật.

Hở cổ chân răng là bệnh lý răng miệng rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Do đó, nếu đang gặp phải tình trạng này, tốt nhất bạn hãy đến ngay trung tâm nha khoa để điều trị càng sớm càng tốt. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần sự trợ giúp.

Thẻ:,


Để lại bình luận của bạn

@media only screen and (max-width: 800px){ .popup { display: block!important; } }
BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN