Lộ nướu khi nói phải khắc phục làm sao?

Câu hỏi

Chào bác sĩ Nha Khoa! Xin cho em hỏi lộ nướu khi nói phải khắc phục làm sao ạ? Mỗi khi cười hoặc nói thì nướu của em bị lộ ra ngoài nhiều, nhìn vào rất mất thẩm mỹ. Chính vì vậy mà em luôn cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp với mọi người mọi người xung quanh. Mong bác sĩ tư vấn giúp em (Thành Danh – 24 tuổi – Tp.HCM).

Trả lời

Chào bạn Thành Danh! Rất cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và chia sẻ câu chuyện của mình về cho chúng tôi. Với câu hỏi “lộ nướu khi nói phải khắc phục làm sao” của bạn, Nha Khoa xin được tư vấn cụ thể như sau:

Lộ nướu khi nói phải khắc phục làm sao?_ Giải đáp thắc mắc

Lộ nướu khi nói hoặc cười là khuyết điểm về răng miệng rất thường gặp ở người Á Châu. Đây là tình trạng phần mô nướu (lợi) bị lộ ra ngoài nhiều hơn so với bình thường, khoảng cách tính từ cổ răng đến vành môi trên luôn lớn hơn 3mm. Tuy khuyết điểm này không gây tác động xấu đến sưc khỏe cơ thể, nhưng nó sẽ khiến cho khuôn mặt và nụ cười của bạn trở nên kém xinh.

Hiện nay, để khắc phục nhanh chóng và hiệu quả tình trạng lộ nướu khi nói hoặc cười, bác sĩ nha khoa sẽ áp dụng 1 trong các phương pháp sau: Phẫu thuật cắt nướu làm dài răng, mài viền xương ổ răng, cắt bớt nhóm cơ nâng vành môi trên hoặc cắt xương hàm trên. Tuy nhiên, việc áp dụng phương pháp điều trị nào còn phụ thuộc phần lớn vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Sau khi xác định được nguyên nhân gây cười hở lợi là gì, các bác sĩ sẽ sử dụng thủ thuật này được sử dụng trước khi phẫu thuật và áp dụng cho các đối tượng bệnh nhân có cảm giác lo lắng, sợ sệt nhạy cảm quá mức.

Phẫu thuật mài viên xương ổ răng: Áp dụng khi bạn bị lộ nướu do xương ổ răng quá dày và gồ, khiến phần lợi nhô ra ngoài nhiều. Bác sĩ bóc tách hết các mô mềm và các dây thần kinh xung quanh xương ổ răng. Sau đó, với dụng cụ chuyên dụng, tiến hành mài mỏng bờ viền và mặt ngoài của xương, sao cho lợi không còn bị hở khi nói hoặc cười.

lộ nướu khi nói

Nếu bạn bị lộ nướu khi nói do xương ổ răng, bác sĩ áp dụng phương pháp phẫu thuật mài viền xương ổ răng.

Phẫu thuật cắt nướu làm dài răng: Áp dụng cho trường hợp bạn bị lộ nướu do nướu phát triển phì đại, bám thấp hoặc do răng mọc không hoàn toàn (mọc răng thụ động). Bác sĩ tiến hành rạch một đường nhỏ trong khoang miệng, sau đó sẽ cắt bớt phần nướu thừa để bộc lộ chân răng. Cuối cùng, khâu tạo hình lại viền nướu bằng chỉ tự tiêu. Sau khi kết thúc ca điều trị, khuyết điểm lợi hở của bạn sẽ được khắc phục hoàn toàn.

lộ nướu khi nói hoặc cười

Trường hợp lộ nướu khi nói hoặc cười do mô nướu phát triển, phì đại thì bác sĩ áp dụng phẫu thuật cắt nướu làm dài răng.

Phẫu thuật cắt cơ nâng vành môi trên: Áp dụng cho trường hợp bạn bị lộ nướu do cơ nâng vành môi trên hoạt động quá mạnh. Bác sĩ tiến hành lật vạt nướu và cắt bớt một phần cơ nâng môi trên, nhằm giúp môi không bị kéo lên cao khi cười hoặc nói. Sau khi kết thúc ca điều trị, khuyết điểm lộ nướu khi nói hoặc cười của bạn sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

lộ nướu khi nói cười

Nếu nguyên nhân gây lộ nướu là do cơ nâng vành môi hoạt động quá mạnh, bác sĩ sẽ tiến hành cắt cơ nâng vành môi trên.

Phẫu thuật cắt xương hàm trên: Áp dụng khi bạn bị hở nướu do xương hàm trên phát triển phì đại, quá phát. Bác sĩ tiến hành cắt bớt phần xương hàm bị thừa theo đường gãy  Lefort I. Sau đó sẽ trượt cả hàm về sau và đẩy lún lên trên, nhằm khắc phục cười hở lợi và đồng thời hàm hô.

lộ nướu khi nói cười xấu

Nếu nguyên nhân khiến nướu bị lộ là do xương hàm trên phát triển quá phát, bác sĩ tiến hành cắt xương hàm trên.

Bạn Thành Danh thân mến! Nếu bạn muốn biết chính xác vấn đề lộ nướu khi nói phải khắc phục làm sao, tốt nhất, bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn dựa trên tình trạng cụ thể của bạn nhé. Bởi vì, qua mô tả của bạn, chúng tôi rất khó để chẩn đoán chính xác nguyên nhân khiến lợi bị hở là do đâu và phương pháp điều trị ra sao.

Hy vọng với câu trả lời của Nha Khoa cho vấn đề lộ nướu khi nói phải khắc phục làm sao, bạn đã tìm thấy đáp án cho thắc mắc của mình rồi. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần sự hỗ trợ từ các chuyên gia nha khoa.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

@media only screen and (max-width: 800px){ .popup { display: block!important; } }
BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN