Mặt bên to bên nhỏ phải do xương hàm không? – Hỏi đáp bác sĩ

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Xin cho em hỏi mặt bên to bên nhỏ phải do xương hàm không ạ? Dạo gần đây em phát hiện khuôn mặt của mình một bên to ra, còn một bên thì teo lại. Qua tìm hiểu, em được biết thói quen nhai một bên hàm lâu năm của mình sẽ khiến khuôn mặt bị lệch, do xương hàm phát triển không đều. Em không biết thông tin này có chính xác hay không?Mong bác sĩ tư vấn giúp em? Chân thành cám ơn. (Nguyễn Ngọc Thắng – 23 tuổi – Tp.HCM).

Trả lời

Xin chào bạn Thành Danh! Nha khoa KIM rất vui vì bạn đã tin tưởng và chia sẻ nổi lo lắng của mình về cho chúng tôi. Với câu hỏi “mặt bên to bên nhỏ phải do xương hàm không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Mặt bên to bên nhỏ phải do xương hàm không?

Đa phần người Châu Á thường có khuôn mặt bị lệch, mặt một bên to một bên nhỏ, gây mất thẩm mỹ. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này do thói quen nhai một bên hàm, thói quen ngủ nhiều ở một bên nên làm móp mặt. Hoặc một số trường hợp do cơ địa tích mỡ, tích nước dưới da hoặc do thừa cân nên mặt trong phình to ra 2 bên, mặt dính liền với cổ..

Mặt bên to bên nhỏ phải do xương hàm không? Đối với trường hợp của Thành Dành, nguyên nhân khiến khuôn mặt của bạn bị lệch là do xương hàm hai bên phát triển không đồng đều về kích thước. Điều này xảy ra bởi vì thói quen ăn nhai một bên lệch mặt lâu năm của bạn.

Mặt bên to bên nhỏ phải do xương hàm không?

Mặt bên to bên nhỏ phải do xương hàm không là thắc mắc của rất nhiều khách gửi về cho Nha khoa KIM.

Nhai một bên hàm hay còn gọi nhai lệch, tình trạng này thường xảy ra đối với những người đang gặp phải các vấn đề về răng miệng: một bên hàm bị mất răng, khoảng cách giữa các răng quá xa, bị sâu răng, răng bị gãy vỡ lớn… Thói quen nhai một bên khi ăn có ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt và sức khỏe toàn thân.

Khi bạn ăn nhai, cả 2 hàm răng luôn luôn phối hợp nhịp nhàng và vận động có tính đối xứng để nghiền nát thức ăn trước khi đưa vào dạ dày. Điều này giúp cho cơ hàm và răng có thể phát triển một cách khỏe mạnh và cân đối. Đồng thời, đảm bảo hệ thống tiêu hóa luôn khỏe mạnh, việc hấp thụ thức ăn diễn ra dễ dàng.

Nếu bạn có thói quen chỉ nhai một bên hàm khi ăn sẽ khiến một bên cơ phải hoạt động nhiều và nặng, còn một bên thì không làm gì cả. Thời gian đầu bạn sẽ không cảm thấy gì lạ, tuy nhiên khi cơ thể phải chịu đựng trong thời gian dài thì sẽ phát sinh ra vấn đề. Cơ quai hàm chỉ phát triển được một bên, còn một bên bạn không ăn nhai sẽ teo lại. Vì vậy, mặt của bạn sẽ có hiện tượng một bên to một bên nhỏ.

►Xem thêm: Khuôn mặt lưỡi cày là như thế nào?

hỏi đáp Mặt bên to bên nhỏ phải do xương hàm không?

Nếu bạn có thói quen ăn nhai chỉ 1 bên hàm, lâu ngày sẽ khiến co khuôn mặt có hiện tượng 1 bên to 1 bên nhỏ.

Ngoài vấn đề khuôn mặt bị mất cân đối, bạn còn phải gánh thêm những tác động xấu liên quan đến hàm răng. Các răng được bạn ăn nhai thường xuyên sẽ phải làm việc nhiều hơn, nặng hơn khiến men răng sẽ bị mài mòn nhanh chóng, hàm răng không còn được chắc khỏe như ban đầu, dễ bị lung lay và rụng mất. Riêng những răng ở bên hàm còn lại do không được vận động nên tổ chức xung quanh răng rất mỏng và yếu, dễ bị tích tụ mảng bám gây sâu răng hoặc viêm tủy, hoại tử tủy.

Đặc biệt, nhai một bên hàm khiến thức ăn không được nghiên nát trước khi đưa vào dạ dày, nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng đau bao tử và cơ thể bị suy nhược do không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất qua đường ăn uống.

Chính vì thế, để đảm cơ thể luôn khỏe mạnh thì bạn cần từ bỏ ngay thói quen ăn nhai một bên hàm. Nhằm khắc phục tình trạng mặt một bên to một bên nhỏ, bạn cần đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và điều trị nhé.

Hy vọng với những chia sẻ của Nha khoa KIM về vấn đề mặt bên to bên nhỏ phải do xương hàm không, bạn đã tìm thấy câu trả lời cho mình rồi. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần được tư vấn trực tiếp từ bác sĩ nha khoa.

Thẻ:,


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN