Mặt bị lệch 1 bên – Nguyên nhân và cách khắc phục HIỆU QUẢ NHẤT

12-11-2018|Categories: Hàm bị lệch, Tổng hợp|Tags: |0 Comments

Mặt bị lệch 1 bên không chỉ làm cho diện mạo trở nên kém xinh, nó còn khiến chức năng ăn nhai và phát âm bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu khuyết điểm này không được khắc phục sớm sẽ tác động xấu đến sức khỏe – cuộc sống – công việc của bạn. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì? Cách điều trị ra sao? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề trên

Mặt bị lệch 1 bên – Nguyên nhân do đâu?

Theo các chuyên gia nha khoa, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khuôn mặt bị lệch 1 bên, bao gồm:

Do gen (di truyền) từ cả bố và mẹ: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng mặt bị lệch một bên. Các nghiên cứu y khoa cho thấy, số lượng bệnh nhân bị lệch mặt do di truyền từ người thân trong gia đình chiếm khoảng 70%. Tức là, nếu gia đình bạn, ở một thế hệ nào đó có người gặp phải tình trạng này, khả năng con cháu sinh ra cũng sẽ như vậy là rất cao.

Do xương hàm phát triển không cân xứng: Khi bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì, khoảng từ 10 – 17 tuổi, cấu trúc xương hàm của chúng ta sẽ có những thay đổi rất mạnh mẽ. Nếu trong lúc này, chỉ cần có sự tác động nào đó về dinh dưỡng, nội tiết tố, bệnh tật… cũng khiến xương hàm phát triển bất thường, lệch sang bên trái hoặc bên phải, gây mất cân đối.

Do những thói quen xấu trong đời sống: Một số thói quen như ăn nhai một bên hàm lệch mặt, nằm nghiêng khi ngủ, chống cằm… tưởng chừng rất vô hại. Nhưng bạn biết không, nếu những thói quen này bị kéo dài trong nhiều năm, nó có thể là nguyên nhân khiến mặt bị lệch một bên, gây mất thẩm mỹ.

Mặt bị lệch 1 bên

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mặt bị lệch 1 bên, bao gồm: do di truyền, do xương hàm phát triển bất thường và do thói quen xấu trong đời sống hàng ngày.

Mặt bị lệch 1 bên – Cách khắc phục tối ưu nhất

Hiện nay, cách để khắc phục tình trạng mặt bị lệch 1 bên, bác sĩ nha khoa sẽ áp dụng phương pháp chỉnh hàm lệch. Chỉ cần trải qua 1 lần điều trị duy nhất, bạn sẽ sở hữu ngay khuôn mặt hài hòa, cân đối, đồng thời chức năng ăn nhai và phát âm cũng được khôi phục. Nhờ đó, sức khỏe – công việc – cuộc sống của bạn sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Với phương pháp này, đầu tiên, bạn sẽ được vệ răng miệng sạch sẽ và gây mê vô cảm. Tiếp theo, bác sĩ rạch một đường nhỏ bên trong khoang miệng và tiến hành bóc tách hết các mạch máu, dây thần kinh, mô mềm xung quanh xương hàm. Sau đó, cắt bớt 1 phần xương hàm đối diện hàm bị lệch. Cuối cùng, di chuyển cà răng và xương về vị trí mới theo tỷ lệ đã định sẵn, sao cho khuôn mặt trở nên cân đối và hài hòa, đạt được tính thẩm mỹ tối ưu. Kết thúc ca điều trị, xương được cố định bằng nẹp và mini vis.

Bên cạnh đó, trong trường hợp bạn phát hiện mình có triệu chứng của lệch khớp thái dương hàm, thì tốt nhất, bạn cũng nên đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn hướng xử lý tốt nhất. Hiện nay, để khắc phục dứt điểm căn bệnh nay, bác sĩ sẽ áp dụng kĩ thuật điều trị không xâm lấn hoặc điều trị có xâm lấn.

►Xem thêm: Khuôn mặt lưỡi cày là như thế nào?

Mặt bị lệch 1 bên xấu

Để khắc phục tình trạng mặt bị lệch 1 bên, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm lệch.

Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật chỉnh mặt bị lệch một bên có kĩ thuật rất khó và phức tạp. Nếu bác sĩ thực hiện không có đủ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm, ca điều trị không thể diễn ra an toàn và đạt được hiệu quả như mong muốn.

Ngoài ra, bạn có thể gặp phải một số biến chứng như viêm nhiễm vùng phẫu thuật, xương hàm bị cắt quá nhiều hoặc quá ít khiến mặt bị biến dạng, chảy máu kéo dài, tổn thương mạch máu và dây thân kinh… Chính vì thế, bạn hãy hết sức cẩn thận trong việc lựa chọn địa chỉ điều trị.

Hy vọng với những chia sẻ của nha khoa Kim về những thông tin liên quan đến vấn đề mặt bị lệch 1 bên, bạn đã tìm thấy những kiến thức cần thiết cho bản thân rồi. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi, nếu bạn cần sự giúp đỡ trực tiếp từ các chuyên gia nha khoa.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

@media only screen and (max-width: 800px){ .popup { display: block!important; } }
BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN