Móm có di truyền không?

28-09-2017|Categories: Phẫu thuật hàm hô móm|Tags: |0 Comments

Ngày nay, không khó để bắt gặp tình trạng móm ở nhiều người. Là một dạng sai lệch hàm và khớp cắn, móm không chỉ khiến thẩm mỹ khuôn mặt trông kém xinh, mà còn phát sinh nhiều vấn đề phiền toái trong cuộc sống và tiềm ẩn những bệnh lý ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh. Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng hàm móm, và móm có di truyền không?

Tìm hiểu: Móm có di truyền không?

Thông thường, nhiều người cho rằng móm là tình trạng sai lệch răng và hàm của riêng mỗi người, do đó yếu tố di truyền thường bị bỏ qua khi tìm hiểu nguyên nhân gây móm. Vậy trên thực tế, móm có di truyền không?

Theo một nghiên cứu y khoa cho thấy, có đến 70% các trường hợp móm trên thế giới có nguyên nhân đến từ sự di truyền. Chỉ 30% còn lại mắc phải tình trạng hàm móm do các nguyên nhân khác. Do đó, nếu trong gia đình có cha mẹ hoặc người thân bị móm, tỉ lệ trẻ sinh ra mắc phải hàm móm sẽ rất cao.

móm có di truyền không

Móm có di truyền không? – Tỉ lệ di truyền chiếm đến 70% các trường hợp bị móm.

Móm di truyền là do sự di truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau thông qua cấu trúc gen. Sự kết thừa hệ gen này của thai nhi sẽ gây ra tình trạng móm về sau ở trẻ. Tuy nhiên, có một số ít trường hợp khi người thân bị móm do cấu trúc răng hoặc xương hàm, thế hệ sau có thể không gặp phải tình trạng móm vì không thuộc về hệ gen.

Như vậy, với vấn đề móm có di truyền không, chúng tôi có thể trả lời di truyền là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng móm ở nhiều người. Hơn hết, móm do di truyền cũng không thể điều trị đơn thuần bằng niềng răng, chỉ có thể thực hiện phẫu thuật hàm móm hoặc phẫu thuật chữa móm kết hợp niềng răng.

Một số nguyên nhân khác có thể gây móm

Ngoài tình trạng móm do di truyền chiếm đến 70%, một số nguyên nhân khác cũng có thể gây ra tình trạng móm, trong đó có thể kể đến những tác nhân sau:

Những thói quen từ lúc nhỏ: Một số thói quen như mút ngón tay, đẩy lưỡi, ngậm núm vú giả, thở bằng miệng,… là những nguyên nhân khiến trẻ bị móm, bởi mặc dù sinh ra với hàm răng bình thường nhưng lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng móm do răng hàm dưới bị xô lệch.

hàm móm có di truyền không

Những thói quen xấu của trẻ có thể là nguyên nhân gây ra móm.

Sự lệch lạc cấu trúc răng hàm: Trong quá trình phát triển, đặc biệt giai đoạn từ 12 đến tròn 18 tuổi (thời điểm xương hàm phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ nhất) gặp phải sai lệch khiến hàm răng trở nên khiếm khuyết. Sự lệch lạc này có thể do cung hàm dưới phát triển quá mạnh, hoặc cung hàm trên chậm phát triển, bị lùi vào bên trong.

Do sự mất cân đối giữa xương và răng: Khi cung xương hàm quá nhỏ sẽ khiến cho các răng mọc chen chúc nhau, đẩy hoặc nhô ra ngoài do không đủ “diện tích”. Trong khi đó, xương hàm quá to so với răng lại gây ra tình trạng răng thưa và hàm thì móm nghiêm trọng.

Mom co di truyen khong

Sự mất cân đối giữa xương hàm và răng cũng có thể gây móm, đôi khi hàm còn bị lệch.

Như vậy, không chỉ với nguyên nhân móm có di truyền không, chính những thói quen hoặc do sự lệch lạc cung xương trong thời kỳ phát triển cũng sẽ dẫn đến tình trạng móm, khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, cũng như thiếu tự tin trong cuộc sống. Vậy làm thế nào để điều trị các trường hợp móm do hàm?

Phẫu thuật chữa móm – Phương pháp điều trị hiệu quả hàm móm

Là thành tựu nổi bật của y khoa hiện đại, những năm gần đây, phẫu thuật hàm móm đã trở thành sự lựa chọn của nhiều bệnh nhân bị móm do hàm cho hiệu quả rất cao, duy trì đến trọn đời. Đây là kỹ thuật điều chỉnh lại cấu trúc xương hàm, thực hiện cắt bớt phần xương hàm dưới và đẩy lùi hàm dưới vào trong sao cho cân xứng với hàm trên một cách chính xác nhất.

Bị móm có di truyền không

Hình ảnh phác đồ điều trị hàm móm bằng phẫu thuật hàm móm tại Nha Khoa.

Phẫu thuật hàm móm hiện đang là kỹ thuật được tiến hành rất phổ biến tại Nha Khoa, nhờ ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại vào quá trình phẫu thuật, thực hiện trực tiếp bởi các bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, mang lại cho bệnh nhân những ưu điểm nổi trội sau:

Cải thiện hiệu quả tình trạng hàm móm chỉ sau một lần phẫu thuật, mang lại hiệu quả đến trọn đời.

Điều chỉnh hàm dưới cân xứng và khớp chuẩn với hàm trên, khôi phục thẩm mỹ khuôn mặt và chức năng ăn nhai.

 Không để lại sẹo, không xảy ra biến chứng, an toàn cho sức khỏe người bệnh.

 Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ từ 2 – 3 tiếng, áp dụng kỹ thuật gây mê hiện đại nên không bị đau nhức.

phẫu thuật hàm móm

Phẫu thuật hàm móm tại Nha Khoa cho kết quả vượt trội, thẩm mỹ cao.

Tại Nha Khoa, khi phẫu thuật hàm móm, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân chụp X-Quang Cone Beam CT 3D xác định nguyên nhân gây móm, sau đó phân tích phương pháp phẫu thuật dựa vào phần mềm cấu trúc hàm mặt OMS và lập phác đồ thực hiện trên phần mềm Vceph, người bệnh có thể thấy được kết quả sau phẫu thuật để tham khảo trước.

Hy vọng với những thông tin như trên, bạn đã có thể hiểu thêm về vấn đề móm có di truyền không và những nguyên nhân gây ra hàm móm, cũng như phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ vào hotline 19006899 hoặc trực tiếp đến tại Nha Khoa để các bác sĩ thăm khám và tư vấn miễn phí.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

@media only screen and (max-width: 800px){ .popup { display: block!important; } }
BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN