Nguyên nhân khiến răng bị hô và cách thức khắc phục

10-05-2017|Categories: Phẫu thuật hàm hô móm|Tags: |0 Comments

Răng hô không chỉ gây khó khăn khi ăn nhai mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ  và khiến bạn mất tự tin khi cười. Cùng tìm hiểu nguyên nhân răng bị hô và cách chữa nhanh nhất như thế nào nhé.

Nguyên nhân khiến răng bị hô là gì?

Có 2 nguyên nhân khiến răng hô chính bao gồm di truyền và tác động từ bên ngoài.

Di truyền: Các chuyên gia đã nghiên cứu và đưa ra kết luận, nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ bị hô thì đến 70% bé sinh ra cũng sẽ bị hô. Hoặc bé có thể di truyền từ ông bà, người thân. Những trường hợp này đa phần là di truyền cấu trúc hàm chìa ra ngoài khiến răng hô.

Những nguyên nhân gây ra răng hô do tác động bên ngoài có thể gồm:

Chế độ dinh dưỡng: Nếu như khi còn nhỏ, độ tuổi đang mọc răng mà không được ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến răng. Răng bị yếu, mật độ men răng không đủ, răng mọc chênh lệch, sai hướng sẽ khiến răng bị hô, khấp khểnh.

Do thói quen xấu: Những thói quen xấu lúc nhỏ như mút tay, ngậm ti giả lâu, đẩy lưỡi, liếm môi, thở bằng miệng…khi duy trì liên tục trong nhiều năm dài sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc răng khiến răng chìa ra ngoài.

nguyên nhân gây ra răng hô

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra răng hô để có cách điều trị thích hợp

Về cơ bản, nguyên nhân  chủ yếu do 2 yếu tố là hô do xương hàm phát triển mạnh chìa ra ngoài và hô do răng mọc lệch hướng ra ngoài. Cách chữa răng hô cũng dựa theo 2 yếu tố này

Cách chữa răng hô an toàn và hiệu quả 

Dựa theo nguyên nhân gây ra răng hô, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách chữa răng hô thích hợp và nhanh nhất.

Cách 1: Nếu hô do răng mọc lệch

Những nguyên nhân răng hô, tức là cung hàm vẫn nằm trên đường thẳng đúng khớp cắn, chỉ có răng là lệch ra ngoài thì có thể dùng nhiều phương pháp để chữa như niềng răng, mài răng, bọc sứ.

Phương pháp mài răng, bọc sứ chỉ có hiệu quả với răng hô nhẹ và cần phải mài nhỏ răng, xâm phạm đến cấu trúc răng thật, bạn nên cân nhắc khi thực hiện.

Phương pháp niềng răng là cách chữa răng hô rất hiệu quả, dựa vào lực kéo từ các mắc cài niềng răng mà răng sẽ được đẩy về đúng vị trí bác sĩ tính toán. Khuyết điểm là thời gian đeo niềng kéo dài, trong khoảng từ 18-24 tháng. Trẻ từ 6-7 tuổi là độ tuổi thích hợp niềng răng nhất do xương còn non dễ uốn nắn, thời gian niềng sẽ nhanh hơn người lớn.

nguyên nhân gây ra răng hô là gì

Niềng răng là phương pháp điều trị răng hô hiệu quả cao.

Cách 2: Nếu hô do cấu trúc xương hàm

Khi xác định nguyên nhân răng bị hô hô do cấu trúc xương hàm, tức các răng mọc thẳng đứng, không lệch chìa ra ngoài, chỉ có xương hàm đưa ra khiến răng bị hô thì niềng răng sẽ không có tác dụng.

nguyên nhân khiến răng hô

Điều trị hàm hô bằng phương pháp Lefort 1

Bạn có thể dùng phương pháp chữa hàm hô tiên tiến nhất hiện nay là phẫu thuật điều trị hàm hô Lefort 1, bác sĩ sẽ cắt góc xương hàm và kéo hàm trở về đúng vị trí. Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật hàm hô có thể tóm gọn như sau:

Nhanh, ca phẫu thuật chỉ diễn ra trong khoảng 60’.

1 lần phẫu thuật sẽ duy trì kết quả trọn đời.

Khắc phục hiệu quả khuyết điểm của răng như hô móm, vẩu.

Hiệu quả với cả trường hợp hô do răng chìa ra ngoài hoặc hàm dưới lùi vào sâu gây hô.

Với phương pháp phẫu thuật hàm hô, bất kỳ hô do nguyên nhân nào cũng có thể chữa được. Tuy nhiên phương pháp này chỉ thích hợp cho người trên 18 tuổi.

Để biết chính xác nguyên nhân khiến răng bị hô của mình là gì và phương pháp chữa phù hợp nhất ra sao, bạn nên đến trực tiếp bệnh viện để được các bác sĩ tư vấn chi tiết hơn.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

@media only screen and (max-width: 800px){ .popup { display: block!important; } }
BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN