Nguyên nhân gây răng vẩu và cách điều trị hiệu quả

21-04-2017|Categories: Chỉnh nha|Tags: |0 Comments

Răng vẩu là một dạng sai lệch của răng – xương hàm, thường gặp ở những người trong độ tuổi từ 17-28. Người bị vẩu gặp rất nhiều khó khăn trong ăn uống và phát âm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cơ thể. Ngoài ra, răng vẩu còn khiến cho khuôn mặt bị biến dạng, nụ cười kém xinh, gây mất thiện cảm với người đối diện. Vậy, nguyên nhân răng vẩu là do đâu và giải pháp nào giúp khắc phục hiệu quả tình trạng này.

5 nguyên nhân gây răng vẩu thường gặp nhất

Răng vẩu hay còn gọi răng hô, là tình trạng khớp cắn bị lệch lạc, mất cân đối, làm biến dạng khuôn mặt. Biểu hiện thường thấy của răng vẩu là vòm răng hàm trên bị đưa ra trước quá mức so với hàm dưới, môi trên bị kéo căng, khi ngậm miệng thì môi khổng thể bao phủ răng, các răng hàm dưới nằm cách xa răng hàm trên. Trong nha khoa thường chia răng vẩu thành 3 kiểu chính: vẩu răng, vẩu xương hàm và vẩu răng kết hợp vẩu xương hàm.Vậy, nguyên nhân răng vẩu là do đâu?

nguyên nhân gây răng vẩu

Răng vẩu là một dạng sai lệch khớp cắn, khiến khuôn mặt và miệng mất đi sự cân đối, hài hòa và tính thẩm mỹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

1,Nguyên nhân răng vẩu do di truyền:

Theo các nghiên cứu trong y khoa, có đến 70% bệnh nhân bị hô, vẩu do bị di truyền từ bố mẹ hoặc người thân trong gia đình. Mức độ hô, vẩu có thể nặng hoặc nhẹ hơn chút ít.

2,Răng vẩu do cấu trúc xương hàm phát triển bất thường:

Trong giai đoạn chuyển tiếp từ một đứa trẻ sang người trưởng thành, cấu trúc xương hàm của bện nhân có sự biến đổi và phát triển sai lệch, vượt ngoài tầm kiểm soát. Hàm trên phát triển quá mức so với hàm dưới hoặc cả hai hàm đều phát triển mạnh, khiến khuôn miệng bị đưa ra trước nhiều, gây hô vẩu.

3,Nguyên nhân gây răng vẩu do thói quen xấu thời thơ ấu:

Những thói quen xấu thời thơ ấu như mút tay, đẩy lưỡi, liếm môi, cắn bút, ngậm ti giả, chống cằm… tưởng chừng như vộ hại. Song, nếu tình trạng này kéo dài trong nhiều năm sẽ khiến cho cấu trúc răng, xương hàm có sự phát triển sai lệch, dẫn đến tình trạng hô vẩu. Ngoài ra, khi răng sữa rụng sớm sẽ khiến lợi bị xơ cứng, dẫn đến hiện tượng răng vĩnh viễn mọc lệch, mọc xiên, chen chúc hoặc chìa ra ngoài cũng gây ra vẩu.

4,Nguyên nhân răng vẩu do bản thân chiếc răng:

Trong quá trình mọc răng vĩnh viễn có sự sắp xếp lệch lạc, khiến vòm răng hàm trên hoặc cả hai hàm không mọc theo phương thẳng đứng mà lại mọc chìa ra ngoài. Hoặc răng có kích thước quá to, khung hàm không có đủ chỗ cho răng mọc lên theo phương thẳng đứng, dẫn đến hiện tượng răng mọc chen chúc và chìa ra ngoài, gây vẩu răng.

5,Bị răng vẩu do chế độ dinh dưỡng kém:

Thực tế cho thấy rằng, chế độ dinh dưỡng ở giai đoạn từ trong bụng mẹ đến khi trẻ được 8 tuổi, gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển răng, lợi và xương hàm của trẻ sau này. Nếu trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng, răng không chỉ bị suy yếu mà còn mọc lệch, mọc chậm hoặc vênh ra ngoài.

tìm nguyên nhân gây răng vẩu

Thời thơ ấu, trẻ bị thiếu dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân gây răng vẩu.

Giải pháp khắc phục hiệu quả cho từng nguyên nhân gây răng vẩu

Theo các bác sĩ nha khoa, đối với những nguyên nhân răng vẩu có tính chủ quan: thói quen xấu của trẻ trong thời thơ ấu, trẻ bị thiếu dinh dưỡng, trẻ bị rụng răng sữa sớm thì cha mẹ có thể ngăn chặn bằng cách khắc phục mặt lệch:

  • Giúp trẻ từ bỏ những thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi, ngậm ti giả, chống cằm… ngay từ khi từ khi mới sinh ra và tuyệt đối không tập cho trẻ những thói quen này.
  • Từ khi trẻ còn là bào thai cho đến khi sinh ra, người mẹ cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để răng, lợi và xương hàm của trẻ có thể phát triển tốt nhất. Khi trẻ bắt đầu tập ăn, cha mẹ nên sắp xếp bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng: cá, thịt, rau, củ quả… việc này sẽ giúp răng miệng của trẻ luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng hô vẩu.
  • Tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên, chải răng 2-3 lần/ngày sau mỗi bữa ăn. Điều này giúp ngăn ngừa hiệu quả tình trạng mất răng sữa sớm do các bệnh lý: sâu răng, nha chu, tụt nướu, viêm tủy… gây ra. Do đó, mầm răng vĩnh viễn, lợi và xương hàm của trẻ sẽ không bị ảnh hưởng, khắc phục hiệu quả tình trạng hô, vẩu trong tương lai.
nguyên nhân gây răng vẩu là gì

Hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách, thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa hiệu quả tình trạng rụng răng sữa sớm, là một trong những nguyên nhân gây răng vẩu.

Đối với nguyên nhân gây răng hô mang tính khách quan như bị di truyền  thì bắt buộc phải can thiệp bằng y khoa. Hiện nay, trong nha khoa có 2 phương pháp chính dùng để nắn chỉnh răng: niềng răng và phẫu thuật chỉnh hàm vẩu. Tùy theo từng kiểu vẩu mà bác sĩ sẽ sử dụng cách điều trị  răng vẩu phù hợp nhất

Với trường hợp bệnh nhân bị vẩu răng: Bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp niềng răng vẩu. Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha bằng cách sử dụng các khí cụ là mắc cài, dây cung, thun hoặc khay niềng nhựa trong suốt để tác động lực làm răng di động, xoay chuyển từ từ về vị trí vốn có của nó, giúp khuôn răng đều đặn, thẳng hàng và khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn. Thời gian niềng răng kéo dài từ 18-24 tháng, tùy theo từng bệnh nhân. Tuổi niềng răng càng sớm thì quá trình điều trị càng dễ dàng và đạt hiệu quả cai.

Với trường hợp bệnh nhân bị vẩu hàm: Bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm vẩu. Bác sĩ tiến hành giải phẫu khung hàm, tác động trực tiếp vào một hoặc hai hàm, nhằm cân chỉnh và di chuyển hai hàm về vị trí thích hợp, sao cho cân đối và sát khít với nhau ở vị trí trung tâm. Thời gian phẫu thuật kéo dài từ 2-3 tiếng, tùy theo từng trường hợp. Độ tuổi có thể phẫu thuật chỉnh hàm vẩu là trên 18 tuổi.

Với trường hợp bệnh nhân bị vẩu răng kết hợp vẩu hàm: Để điều trị triệt để thì phải kết hợp cả 2 phương pháp niềng răng và phẫu thuật chỉnh hàm vẩu. Trước đây, bác sĩ thường cho bệnh nhân niềng răng trước, sau đó sẽ phẫu thuật hàm vẩu. Tuy nhiên, ngày nay với sự hỗ trợ của máy móc nha khoa hiện đại: máy chụp phim CT ConeBeam 3D, phần mềm phân tích cấu trúc hàm mặt OMS, phần mềm lập kế hoạch điều trị Vceph.. giúp bác sĩ xác định rõ cấu trúc  hàm mặt của bệnh nhân, tỷ lệ xương cần cắt, vị trí xương cần di chuyển. Do đó, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật trước, tiếp theo sẽ niềng răng. Việc này sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị và giảm thiểu chi phí.

hỏi đáp nguyên nhân gây răng vẩu

Sau khi điều trị răng vẩu, bạn sẽ có một khuôn mặt hài hòa, cân đối và nụ cười xinh đẹp.

Song, để giúp trẻ phát hiện sớm những sai lệch về răng, lợi, xương hàm và nguyên nhân răng vẩu, từ đó có những giải pháp can thiệp kịp thời thì cha mẹ cần đưa trẻ đi khám răng định kì 6 tháng/ lần. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về phương pháp chữa răng vẩu, hãy liên hệ với Nha Khoa để được bác sĩ tư vấn trực tiếp.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

@media only screen and (max-width: 800px){ .popup { display: block!important; } }
BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN