Phẫu thuật chỉnh hàm vẩu và những điều bạn cần biết

15-09-2017|Categories: Phẫu thuật hàm hô móm|Tags: |0 Comments

Thông thường, khi hàm răng vẩu, đa số bệnh nhân sẽ nghĩ đến phương pháp niềng răng. Tuy nhiên, niềng răng chỉ mang lại hiệu quả khi bị vẩu do răng. Nếu răng vẩu do xương hàm gây ra, phẫu thuật chỉnh hàm vẩu mới là phương pháp hiệu quả và có thể điều trị dứt điểm. Vậy, chỉnh hàm vẩu được tiến hành như thế nào, độ tuổi nào thích hợp để thực hiện,… Hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Phẫu thuật chỉnh hàm vẩu

Phẫu thuật chỉnh hàm vẩu là phương pháp khắc phục tình trạng vẩu do hàm rất hiệu quả.

Hàm vẩu và những đặc điểm nhận dạng hàm vẩu

Hàm vẩu là một dạng sai lệch khớp cắn rất phức tạp và khó chữa trị. Đây là tình trạng răng hàm trên mọc nhô ra phía ngoài nhiều, khiến sự tiếp xúc giữa 2 hàm răng không khớp với nhau, đường nối giữa trán – mũi – cằm bị gãy khúc hoặc lệch, gây sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng thẩm mỹ khuôn mặt và tác động xấu đến quá trình ăn nhai của cung hàm.

Ngoài ra, tình trạng vòm răng hàm dưới đưa ra ngoài quá nhiều so với hàm trên, môi dưới bị trề ra và khi ngậm miệng thì răng hàm dưới bao trọn răng hàm trên cũng được xem là khiếm khuyết răng vẩu, hay còn gọi là móm hoặc vẩu hàm dưới.

phẫu thuật chỉnh hàm vẩu 1

Hàm vẩu khiến khả năng ăn nhai của bệnh nhân giảm sút, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hàm vẩu không chỉ khiến khuôn mặt kém thẩm mỹ, ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai, tình trạng này đôi khi còn làm hở lợi khi cười, khiến người bệnh ngày càng tự ti khi giao tiếp, cười nói. Đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý về nha chu, hệ thống hô hấp, dạ dày,…

Phẫu thuật chỉnh hàm vẩu thực hiện khi nào thích hợp nhất?

Độ tuổi tốt nhất để bệnh nhân có thể thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm vẩu là trên 18 tuổi và dưới 60 tuổi. Bởi trong giai đoạn này xương hàm của bệnh nhân đã phát triển hoàn thiện và ổn định, đảm bảo các dấu hiệu tăng trưởng của xương hàm đã ngừng lại và các sai lệch về khớp cắn không còn tiếp tục.

Với những bệnh nhân bị vẩu do xương hàm nhưng chưa đủ 18 tuổi thì giai đoạn đầu bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng bằng mắc cài hoặc khay niềng nha khoa. Mục đích là giúp hai hàm răng có tương quan bình thường trước khi chỉnh hàm vẩu bằng phẫu thuật, đảm bảo ăn nhai ổn định và răng được sắp xếp đều hơn.

Thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 18 – 24 tháng, tùy theo tình trạng răng vẩu và thể trạng từng bệnh nhân. Sau khi hoàn tất giai đoạn sắp xếp răng, nếu bệnh nhân đã đủ 18 tuổi thì bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện phẫu thuật tái tạo lại khuôn mặt và khớp cắn sao cho đạt tỷ lệ chuẩn và có thẩm mỹ cao nhất.

phẫu thuật chỉnh hàm vẩu 2

Bệnh nhân chưa đủ 18 tuổi không thể phẫu thuật chỉnh hàm vẩu, tuy nhiên có thể niềng răng để nắn chỉnh hàm răng trước, sau đó tiến hành phẫu thuật khi được 18 tuổi.

Phẫu thuật chỉnh hàm vẩu được thực hiện như thế nào?

Theo các nghiên cứu, có 3 dạng vẩu là vẩu do răng, vẩu do xương hàm và vẩu vừa do răng vừa do xương hàm. Nếu vẩu do răng, bác sĩ sẽ chỉ định chỉnh nha – niềng răng. Tuy nhiên, với 2 tình trạng còn lại thì phương pháp niềng răng không mang lại hiệu quả tối ưu. Lúc này, phẫu thuật chỉnh hàm vẩu hoặc phẫu thuật kết hợp niềng răng chính là lựa chọn tốt nhất.

Phẫu thuật xương hàm trên chỉnh vẩu hoặc cắt bớt xương hàm dưới là một trong những đại phẫu trong nha khoa, thường có kỹ thuật khó và phức tạp, giúp điều trị các sai lệch về khớp cắn do xương hàm gây ra. Tùy theo tình trạng vẩu cụ thể của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra hướng khắc phục phù hợp:

Đối với vẩu hàm trên (hô): Bác sĩ tiến hành cắt xương tiền đình hàm trên, đồng thời nhổ bỏ hai răng số 4 hàm trên, sau đó đi qua hai khe răng số 4, dọc theo cung hàm. Khi cắt qua hai khe răng sẽ xuất hiện khoảng hở để bác sĩ đẩy lùi xương hàm về phía sau và cuối cùng xương được cố định lại bằng nẹp vít.

Đối với vẩu hàm dưới (móm): Bác sĩ thực hiện bằng cách cắt xương cành bên hàm dưới theo kỹ thuật BSSO, sau đó thực hiện đầy lùi cả xương hàm về sau và cố định lại bằng nẹp vít. Với cách này, bệnh nhân không cần phải nhổ 2 răng số 4. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật chỉnh hàm vẩu rất khó và phức tạp, được thực hiện khi bệnh nhân bị móm quá nặng.

phẫu thuật chỉnh hàm vẩu 3

Khi bị vẩu hàm dưới, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm vẩu bằng kỹ thuật BSSO.

Trong trường hợp bệnh nhân bị món nhẹ, tỷ lệ sai lệch giữa hai hàm không quá nhiều thì bác sĩ sẽ chỉ định cắt xương tiền đình hàm dưới bằng cách nhổ hai răng số 4 hàm dưới. Sau đó thực hiện đường cắt ngách lợi qua hai răng số 4, đẩy lùi xương hà về sau và cố định lại bằng vít.

Bệnh nhân bị vẩu cả hai hàm trên dưới: Bác sĩ sẽ tiến hành nhổ 4 răng số 4 của cả 2 hàm trên dưới, sau đó tiến hành cắt xương tiền đình hàm trên và hàm dưới dọc theo hai khung răng số 4, tạo khoảng hở và đẩy lùi hai hàm về phía sau theo một tỷ lệ thích hợp, sao cho 2 hàm khớp với nhau ở trung tâm.

Vẩu hàm trên (hô) và móm hàm dưới: Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm vẩu bằng kĩ thuật cắt xương tiền đình hàm trên theo khung răng số 4 đã được nhổ trước đó, đẩy lùi cả hàm về sau. Tiếp theo, cắt xương cành bên hàm dưới và tịnh tiến về phía trước sao cho khớp cắn 2 hàm đạt tỷ lệ chuẩn.

phẫu thuật chỉnh hàm vẩu 4

Nếu bị vẩu cả hai hàm, bác sĩ sẽ cắt xương tiền đình của cả hàm trên và hàm dưới.

Để được hỗ trợ một cách tốt nhất về phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm vẩu và có nhu cầu tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa dày dặn kinh nghiệm, bạn có thể đến trực tiếp tại Nha Khoa trong thời gian sớm nhất hoặc liên hệ vào hotline 19006899 đặt lịch hẹn trước.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

@media only screen and (max-width: 800px){ .popup { display: block!important; } }
BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN