Phẫu thuật hàm hô – Khắc phục hô, vẩu chỉ trong 1 lần điều trị

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của nha khoa thẩm mỹ, chỉ cần 1 lần phẫu thuật hàm hô kéo dài từ 2-3 tiếng, tình trạng hô vẩu của bạn sẽ được khắc phục triệt để, chức năng ăn nhai được khôi phục hoàn toàn, đồng thời giúp cải thiện diện mạo và làm tăng thêm vẻ xinh đẹp cho nụ cười.

Trường hợp nào nên phẫu thuật hàm hô?

Hô, vẩu là một dạng bệnh lý về lệch lạc khớp cắn rất thường gặp ở người Châu Á. Theo các bác sĩ răng hàm mặt, hô thường có 3 kiểu chính: hô do răng, hô do xương hàm và hô vừa do răng vừa do xương hàm. Tùy theo từng kiểu hô, vẩu mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp nhất. Trường hợp bệnh nhân bị hô do răng hàm trên mọc chìa ra ngoài quá mức, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp niềng răng. Đây là phương pháp khắc phục tình trạng răng hô hiệu quả nhất hiện nay.

Đối với trường hợp hô do xương hàm trên phát triển quá mức so với hàm dưới, hoặc hàm dưới bị lùi sâu vào trong, đồng thời hàm trên bị đưa ra quá ngoài quá nhiều thì phương pháp khắc phục nhanh chóng và triệt để nhất là phẫu thuật hàm hô. Song, phẫu thuật hàm hô chỉ được chỉ định cho những đối tượng trên 18 tuổi, để đảm bảo cho xương hàm không tiếp tục phát triển sau khi điều trị dẫn đến bệnh tái phát trở lại.Xem thêm đặc điểm phân biệt hàm hô và răng hô.

Phẫu thuật hàm hô

Hàm hô là một dạng sai lệch về khớp cắn rất nghiêm trọng. Song, bạn có thể khắc phục tình trạng này chỉ trong 1 lần phẫu thuật hàm hô.

Phẫu thuật hàm hô là sự tác động trực tiếp vào xương hàm bằng phương pháp phẫu thuật, nhằm điều chỉnh và di chuyển khung hàm về đúng vị trí sao hai hàm cân đối, hài hòa và khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn. Ưu điểm:

  • Khắc phục triệt để tình trạng hô, vẩu chỉ trong 1 lần điều trị và hiệu quả kéo dài đến trọn đời.
  • Ít gây đau đớn cho bệnh nhân, không để lại sẹo.
  • Khôi phục chức năng ăn nhai, cải thiện tính thẩm mỹ cho khuôn mặt và nụ cười.
  • Rất an toàn và không gây biến chứng.

Hướng phẫu thuật hàm hô theo từng tình trạng cụ thể

Trước khi tiến hành phẫu thuật hàm hô, các bác sĩ sẽ thăm khám, chụp phim x-quang, đo đạc khớp cắn… để xác định nguyên nhân và tình trạng hô, vẩu cụ thể của bệnh nhân, từ đó sẽ đưa ra hướng phẫu thuật tối ưu nhất.

– Nếu bệnh nhân bị hô do xương hàm trên phát triển quá mức: Bác sĩ chỉ định cắt xương tiền đình hàm trên, đồng thời nhổ 2 răng số 4 hàm trên và thực hiện đường cắt phẫu đi qua 2 khe răng số 4 vừa nhổ bỏ, sau đó đẩy lùi cả hàm về sau và cố định lại. Sau khi phẫu thuật bạn sẽ hết hô hoàn toàn, khuôn mặt và khuôn miệng sẽ trở nên cân đối, hài hoài.

Phẫu thuật hàm hô là gì

Sau khi phẫu thuật hàm hô, bạn sẽ có khuôn mặt hài hòa, cân đối và một nụ cười đẹp rạng rỡ.

– Nếu bệnh nhân bị hô do xương hàm kèm hở lợi: Bác sĩ chỉ định nhổ 2 răng số 4 hàm trên, đồng thời tiến hành cắt rời xương tiền đình hàm trên. Sau đó, đẩy lùi cả hàm về sau và lún lên trên, cuối cùng cố định lại bằng nẹp. Hoặc sẽ tiến hành cắt rời xương tiền đình hàm trên theo đường gãy Lefort 1, trượt lùi cả hàm về sau và đẩy lún lên trên, cố định lại bằng vít chuyên dụng. Cả hai hướng phẫu thuật hàm hô này đều giúp bệnh nhân khắc phục hô, vẩu và hở lợi chỉ trong 1 lần phẫu thuật duy nhất.

– Nếu bệnh nhân bị hô cả hai hàm: Bác sĩ tiến hành cắt rời xương tiền đình hàm trên và dưới, đồng thời nhổ 2 răng số 4 hàm trên và dưới, sau đó trượt lùi cả hai hàm về sau theo một tỷ lệ đã đo đạt trước, giúp tái tạo lại khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn.

– Nếu bệnh nhân bị hô hàm trên kết hợp hàm dưới bị thụt lùi vào trong: Bác sĩ thực hiện cắt xương tiền đình hàm trên, nhổ 2 răng số 4 hàm trên để tạo khoảng trồng và trượt cả hàm về sau cố định lại. Đồng thời, cắt rời xương tiền đình hàm dưới và trượt về phía trước sao cho hàm trên và dưới cân đối, khít với nhau ở vị trí trung tâm.

Phẫu thuật hàm hô an toàn

Hô, vẩu khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp, gặp nhiều khó khăn trong ăn uống. Với phẫu thuật hàm hô, sẽ giúp bạn khắc phục hiệu quả tình trạng này.

Thời gian lành thương sau khi phẫu thuật hàm hô là bao lâu?

Phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng là một đại phẫu trong nha khoa thẩm mỹ, thông thường sẽ kéo dài từ 2-3 tiếng. Sau khi kết thúc ca điều trị, bạn cần ở lại bệnh viện 24 giờ để được bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe, ngăn ngừa  các biền chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật.

Trong 3-4 ngày đầu tiền sau khi phẫu thuật xử lý răng hô, bạn thường sẽ cảm thấy một chút đau nhức và sưng tấy ở hàm. Bạn có thể giảm đau bằng cách chườm đá lạnh vào vùng sứng tấy và nên uống thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

Trong 5-7 ngày tiếp theo, cảm giác đau nhức và sưng tấy sẽ giảm bớt và vào ngày thứ 10 sẽ hết hoàn toàn. Lúc này, bạn có thể ăn uống những thức ăn mềm, dễ nuốt như cháo, súp, sữa, sinh tố..  Sau 6 tuần thì xương hàm đã lành hoàn toàn, bạn có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường.

Phẫu thuật hàm hô tại Sài Gòn

Sau khi phẫu thuật hàm hô, bạn mất khoảng 4-6 tuần để lành thương.

Phẫu thuật hàm hô an toàn, hiệu quả cao tại Nha Khoa KIM

Nha Khoa KIM, với đội ngũ bác sĩ răng hàm mặt có tay nghề giỏi, đã từng làm việc và tu nghiệp tại các nước có nên y học phát triển như Úc, Mỹ, Hàn Quốc… cùng với nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn, cam kết sẽ mang đến cho bạn ca chữa hô vẩu hiệu quả nhất.

Ngoài ra, tại trung tâm còn trang bị rất nhiều máy móc, thiết bị nha khoa tân tiến như máy chụp x-quang 3 chiều Cone Beam, phần mềm mô phỏng cấu trúc hàm mặt OMS của Mỹ, máy cắt xương Aesculap thế hế mới nhất của Đức… giúp bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật nhanh chóng, đường cắt chính xác đến từng milimet, không gây tổn thương các mô mềm, không để lại sẹo, không gây đau nhức.

Đặc biệt, Nha Khoa KIM còn có phòng mổ chuyên dụng cho phẫu thuật xương hàm trên trị hô không niềng, được thiết kế theo tiêu chuẩn của các bệnh viện lớn. Phòng hậu phẫu thuật được trang bị máy Monitor hiện đại, giúp bác sĩ theo dõi sát tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Phẫu thuật hàm hô tại KIM

Nha Khoa KIM với đội ngũ bác sĩ giỏi, máy móc hiện đại, cam kết sẽ mang đến cho bạn ca phẫu thuật hàm hô an toàn, hiệu quả nhất.

Phẫu thuật hàm hô có kỹ thuật rất khó và phức tạp, chỉ những trung tâm nha khoa có uy tín và chất lượng mới có thể thực hiện thành công. Do đó, để đảm bảo an toàn và có được kết quả điều trị tốt nhất, bạn nên dành thời gian tìm hiểu kĩ trung tâm nha khoa mà mình sẽ đến điều trị. Hãy đến trực tiếp Nha Khoa KIM để được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn về vấn đề răng miệng mà bạn đang gặp.


Để lại bình luận của bạn