Phẫu thuật hàm hô có nhổ răng không?

Phẫu thuật hàm hô là giải pháp duy nhất có thể khắc phục triệt để tình trạng hô do xương hàm phát triển mạnh, phì đại. Với kĩ thuật này, bệnh nhân chỉ cần trải qua 1 lần phẫu thuật kéo dài từ 2-5 tiếng, khuyết điểm hàm hô sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, vấn đề phẫu thuật hàm hô có nhổ răng không vẫn luôn là nỗi e ngại của bệnh nhân khi điều trị bằng phương pháp này.

Phẫu thuật hàm hô có nhổ răng không?

Phẫu thuật hàm hô là sự tác động trực tiếp vào cấu trúc xương hàm trên và dưới, nhằm cân chỉnh và di chuyển cả hai hàm về đúng vị trí vốn có của nó, giúp tái tạo khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn, đồng thời lấy lại sự cân đối và hài hòa cho khuôn mặt.

►Xem thêm: Tại sao răng lại bị hô?

Trong phẫu thuật hàm hô có rất nhiều kĩ thuật khác nhau, có kỹ thuật sẽ phải nhổ răng để đẩy lùi hàm về sau nhưng cũng có kĩ thuật không cần nhổ răng, tùy theo từng tình trạng cụ thể của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ áp dụng kĩ thuật phù hợp nhất.

Phẫu thuật hàm hô có nhổ răng không?

Để biết phẫu thuật hàm hô có nhổ răng không, bạn cần đến ngay trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám và tư vấn.

Do đó, để biết chính xác phẫu thuật hàm hô có nhổ răng không, các bác sĩ chuyên khoa cần tiến hành thăm khám kĩ lưỡng, chụp phim X-quang 3D ConeBeam CT, chụp các phim hàm mặt cơ bản như Panorex và Cephalometric, đo đạc khớp cắn, lấy mẫu dấu hàm….

Dựa vào những dữ liệu này, bác sĩ có thể xác định được cấu trúc hàm mặt của bạn, nguyên nhân gây hô, mức độ lệch lạc giữa hai hàm … Từ đó, sẽ đưa ra tư vấn chính xác nhất về vấn đề phẫu thuật hàm hô có nhổ răng không.

► Câu hỏi: Hô xương hàm trên là gì?

Nếu bạn bị hô hàm trên đơn thuần: Bác sĩ áp dụng kĩ thuật cắt rời xương tiền đình hàm trên, đồng thời nhổ 2 răng số 4 hàm trên để tạo khoảng trống. Tiếp theo, thực hiện đường cắt phẫu thuật đi qua khoảng trống 2 răng số 4 vừa nhổ bỏ, dọc theo cung hàm. Sau khi cắt, bác sĩ tiến hành đẩy lùi cả hàm về sau và cố định lại bằng minivit. Với trường hợp này, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ răng.

Nếu bạn bị hô cả hai hàm: Bác sĩ tiến thực hiện phẫu thuật cắt xương tiền đình hàm trên và dưới, nhổ 2 răng số 4 hàm trên và dưới để tạo khoảng trống. Sau đó, đẩy lùi cả hai hàm về sau theo một tỷ lệ nhất định, sao cho cân đối và hài hòa. Trường hợp này bạn cũng cần phải nhổ răng.

Nếu bạn bị hô hàm trên kèm theo cười hở lợi: Với trường hợp này, bác sĩ áp dụng kĩ thuật cắt xương tiền đình hàm trên theo đường gãy Lefort I với đường cắt phẫu thuật kéo dài qua mũi đến xoang hàm, tiếp theo sẽ đẩy cả hàm về sau và lún lên trên. Với kĩ thuật này cắt Lefort I thì bạn không cần nhổ răng.

Nếu bạn bị hô hàm trên kết hợp hàm dưới lùi sâu vào trong: Bác sĩ thực hiện cắt rời xương tiền đình hàm trên, nhổ 2 răng số 4 hàm trên. Sau đó, tực hiện đẩy lùi cả hàm về sau và cố định bằng minivit. Đồng thời, cắt rời xương tiền hàm dưới và trượt về phía trước theo tỷ lệ đã đo đạc trước, cuối cùng cố định lại bằng minivit.

Phẫu thuật hàm hô ở đâu an toàn, uy tín?

Phẫu thuật hàm hô tuy mang lại kết quả điều trị rất cao, bạn sẽ hoàn toàn hết hô chỉ sau 1 lần phẫu thuật duy nhất. Song, đây là phương pháp chỉnh nha có kĩ thuật rất khó và phức tạp, nếu không được thực hiện cẩn thận và chính xác thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Vì thế, để bảo vệ an toàn của bản thân, đồng thời đảm bảo có được kết quả điều trị tốt nhất. Ngoài vấn đề phẫu thuật hàm hô có nhổ răng không, bạn nên tìm hiểu thuật kĩ trung tâm nha khoa mà mình sẽ điều trị có thật sự chất lượng và uy tín không. Một trung tâm phẫu thuật hàm hô an toàn, uy tín phải đảm bảo các  yếu tố:

– Quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có tay nghề xuất sắc, đã được tạo bài bản và chuyên sâu về kỹ thuật chỉnh nha, có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực răng hàm mặt, từng đi tu nghiệp nhiều năm tại các nước có nền y học phát triển như Hàn Quốc, Mỹ, Úc…Chỉ như vậy, bác sĩ mới có đủ khả năng để chẩn đoán chính xác tình trạng của bạn và sẽ đưa ra phương án phẫu thuật tối ưu nhất, đảm bảo đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

hỏi đáp phẫu thuật hàm hô có nhổ răng không?

Ngoài vấn đề phẫu thuật hàm hô có nhổ răng không, bạn nên tìm hiểu kĩ chất lượng trung tâm nha khoa mà mình đến điều trị nhé.

– Luôn trang bị đầy đủ máy móc và thiết bị nha khoa hiện đại, tân tiến để hỗ trợ bác sĩ trong suốt quá trình điều trị: Máy chụp X-quang 3 chiều ConeBeam CT, phần mềm phân tích cấu trúc khuôn mặt OMS, phần mềm lập phát đồ điều trị  Vceph 3D, máy cắt xương siêu âm… Điều này sẽ giúp bác sĩ thực hiện nhanh chóng và chính xác các thao tác phẫu thuật, giúp rút ngắn thời gian điều trị, hạn chế tối đa các xâm lấn đến mô mềm, không gây đau đớn cho bệnh nhân và ngăn ngừa hiệu quả các biến chứng có thể xảy ra.

– Quy trình thực hiện phẫu thuật hàm hô cần được tiến hành khoa học, an toàn theo đúng quy định của bộ Y tế với các bước như thăm khám, chẩn đoán, kiểm tra sức khỏe tổng quát, gây mê, phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu thuật hàm hô móm. Ngoài ra, phòng mổ và các dụng cụ nha khoa phục vụ cho ca điều trị cần được khử khuẩn theo đúng tiêu chuẩn FDA, nhằm tránh tình trạng lây nhiễm chéo.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến kết quả phẫu thuật hàm hô móm. Một chế độ ăn uống và dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bạn nhanh chóng phục hồi và có được kết quả tốt nhất. Vậy sau phẫu thuật hàm hô móm nên ăn gì?

Hy vọng với những chia sẻ của Nha Khoa ở trên, bạn đã trang bị cho mình thêm nhiều thông tin hữu ích trước khi bước vào ca điều trị. Để biết chính xác trường hợp của bản thân khi tiến hành phẫu thuật hàm hô có nhổ răng không, bạn hãy đến trực tiếp Nha Khoa để các bác sĩ thăm khám và tư vấn.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

@media only screen and (max-width: 800px){ .popup { display: block!important; } }
BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN