Phẫu thuật chữa cười hở lợi như thế nào an toàn và hiệu quả nhất?

Cười hở lợi tuy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại khiến tính thẩm mỹ khuôn mặt ảnh hưởng, làm bạn mất tự tin trong giao tiếp, tác động đến việc ăn nhai và phát âm. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, với sự phát triển vượt bậc của nha khoa, việc khắc phục tình trạng lợi hở đã trở nên dễ dàng hơn. Vậy, phẫu thuật chữa cười hở lợi như thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Những trường hợp nào có thể thực hiện phẫu thuật cười hở lợi?

Khi bệnh nhân cười hở lợi do xương hàm trên phát triển phì đại, khiến hàm bị đưa ra ngoài quá mức, dẫn đến tình trạng khi cười vùng lợi lộ ra nhiều hơn bình thường, khoảng cách từ cổ răng đến vành môi trên vượt quá 3mm. Lúc này, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật cười hở lợi để khắc phục.

Với những trường hợp hở lợi do răng mọc không hoàn toàn, do nhóm cơ vòng môi phát triển quá mức hay sự phát triển quá mức của mô lợi cũng có thể thực hiện phẫu thuật chữa cười hở lợi, giúp bạn lấy lại nụ cười đẹp, tự tin hơn trong giao tiếp và các mối quan hệ xã hội hàng ngày.

Phẫu thuật cười hở lợi như thế nào

Phẫu thuật chữa cười hở lợi như thế nào tùy thuộc vào tình trạng cụ thể mỗi người.

Theo các bác sĩ nha khoa, để xác định được phương pháp chữa cười hở lợi phù hợp nhất với từng bệnh nhân, đầu tiên cần tìm ra nguyên gây cười hở lợi là do đâu, bởi với mỗi nguyên nhân khác nhau sẽ có khắc phục riêng biệt.

Ngoài ra, phẫu thuật cười hở lợi là đại phẫu trong nha khoa thẩm mỹ. Vì thế, để có thể tiến hành điều trị bằng phương pháp này, bạn cần phải có sức khỏe ổn định. Nếu bạn đang mắc các bệnh lý liên quan đến thần kinh, huyết áp cao hoặc thấp, tim mạch, suy thận,… thì không thể tùy tiện áp dụng phẫu thuật mà cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Biện pháp thực hiện phẫu thuật chữa cười hở lợi như thế nào?

Phẫu thuật cười hở lợi là kỹ thuật giúp chỉnh hình nướu và xương hàm. Chỉ cần trải qua 1 lần phẫu thuật duy nhất kéo dài từ 1 – 2 tiếng, khuyết điểm cười hở lợi sẽ được khắc phục hoàn toàn, đường nét khuôn mặt trở nên hài hòa và cân đối hơn, tăng thêm vẻ đẹp cho nụ cười, tự tin hơn trong cuộc sống. Vậy, thực hiện phẫu thuật cười hở lợi như thế nào?

Để chữa cười hở lợi bằng phương pháp phẫu thuật, bác sĩ có thể sử dụng một trong các kĩ thuật sau, tùy thuộc vào từng tình trạng và nguyên nhân gây bệnh cụ thể:

  • Phẫu thuật cắt xương hàm trên nếu xương hàm phát triển quá mức.
  • Phẫu thuật cắt lợi hở nếu lợi phát triển quá phát.
  • Thực hiện cắt lợi hở kết hợp chỉnh nha nếu răng mọc không hoàn toàn.
  • Phẫu thuật giảm trương lực vành môi do cơ vành môi phát triển quá mạnh.
tư vấn phẫu thuật cười hở lợi như thế nào

Tùy theo từng tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ có biện pháp phẫu thuật khác nhau.

Quy trình thực hiện phẫu thuật chữa cười hở lợi tại Nha Khoa

Yếu tố quyết định ca điều trị cười hở lợi đạt hiệu quả cao chính là kỹ thuật của bác sĩ, thao tác an toàn, đảm bảo các yếu tố về vệ sinh vô trùng để tránh lây nhiễm chéo,… Vậy, quy trình phẫu thuật chữa cười hở lợi như thế nào là đạt chuẩn? Để hiểu rõ vấn đề này, bạn hãy tham khảo quy trình phẫu thuật khép kín tại Nha Khoa như sau:

Bước 1: Thăm khám và chụp X-Quang

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát, cho chụp phim X-Quang Cone Beam CT 3D, các phim hàm mặt Panorex/Cephalometric, lấy dấu hàm, đo đạc khớp cắn,… Dựa vào đó, bác sĩ sẽ xác định được mức độ cười hở lợi, cấu trúc hàm mặt như thế nào, độ lệch lạc của hai hàm,… Sau đó, tư vấn kỹ thuật điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

phẫu thuật chữa cười hở lợi như thế nào 1

Chụp X-Quang để xác định chính xác nguyên nhân gây hở lợi là gì.

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị chi tiết bằng phần mềm Vceph

Sau khi có đầy đủ dữ liệu, bác sĩ tiến hành lập kế hoạch điều trị chi tiết thông qua phần mềm Vceph 3D. Lúc này có thể biết chính xác tỷ lệ xương hay lợi cần cắt chỉnh, việc di chuyển mô mềm theo sau mô xương, vị trí mạch máu và dây thần kinh,… Đồng thời, giúp nhìn thấy được kết quả sau điều trị một cách trực quan bằng hình ảnh 3 chiều trên máy tính.

phẫu thuật chữa cười hở lợi như thế nào 2

Bác sĩ có thể biết chính xác kết quả sau phẫu thuật bằng phần mềm Vceph .

Bước 3: Kiểm tra sức khỏe tổng quát

Để ngăn ngừa các biến chứng và nguy hiểm có thể xảy ra trong và sau quá trình phẫu thuật cười hở lợi, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát như xét nghiệm máu, đo huyết áp, đo đường huyết,… để đảm bảo bạn có đủ sức khỏe để thực hiện điều trị và sẽ có biện pháp xử lý kịp thời nếu bạn không đủ điều kiện phẫu thuật.

Bác sĩ tiến hành vệ sinh sạch khoang miệng bằng các loại dung dịch chuyên dụng, tránh tình trạng nhiễm khuẩn trong phẫu thuật. Sau đó, tiến hành gây mê để chuẩn bị bắt đầu thực hiện ca phẫu thuật chữa cười hở lợi.

phẫu thuật chữa cười hở lợi như thế nào 3

Kiểm tra sức khỏe tổng quát trước phẫu thuật là thao tác hết sức quan trọng.

Bước 4: Tiến hành phẫu thuật chữa cười hở lợi

Ca phẫu thuật cười hở lợi cần được tiến hành trong phòng phẫu thuật được khử khẩu khép kín, trang bị đầy đủ máy móc và trang thiết bị hiện đại được vô trùng an toàn, hỗ trợ cho bác sĩ như: màn hình chiếu kết nối với phim X-Quang, máy cắt xương siêu âm, máy gây mê chuyên dụng, hệ thống Monitor giúp theo dõi tình trạng của bệnh nhân,…

phẫu thuật chữa cười hở lợi như thế nào 4

Phẫu thuật được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề cao, chuyên môn giỏi.

Bước 5: Chăm sóc hậu phẫu thuật trong 24 giờ

Sau khi phẫu thuật, bạn được chuyển sang phòng hậu phẫu để tiện việc chăm sóc và phục hồi trong khoảng 24 giờ. Tại đây, các bác sĩ và phụ tá sẽ liên tục theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn, đảm bảo không xảy ra biến chứng gì nguy hiểm.

phẫu thuật chữa cười hở lợi như thế nào 5

Kết thúc ca phẫu thuật, bạn sẽ được chuyển sang phòng hậu phẫu để theo dõi.

Phẫu thuật chữa cười hở lợi như thế nào? Với ưu điểm nhanh chóng, hiệu quả điều trị cao và không gây nguy hiểm, phẫu thuật cười hở lợi đang là phương pháp chữa lợi hở được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Song, để biết chính xác tình trạng của mình có được phép sử dụng phương pháp này không, bạn hãy đến ngay Nha Khoa để được bác sĩ tư vấn trực tiếp nhé.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

@media only screen and (max-width: 800px){ .popup { display: block!important; } }
BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN