Răng hô môi dày phải làm sao khắc phục hiệu quả?

Răng hô môi dày là một khuyết điểm rất thường gặp ở người Á Đông. Không chỉ khiến chức năng ăn nhai và phát âm bị suy giảm, khuyết điểm này còn làm khuôn mặt mất đi sự hài hòa vốn có, nụ cười trở nên kém duyên. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? Có cách nào khắc phục được không? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Cách để nhận biết bạn bị răng hô môi dày

Răng hô là một dạng sai lệch khớp cắn rất nghiệm trọng và phức tạp, làm mất đi sự cân đối giữa hàm răng trên và dưới. Biểu hiện thường thấy của răng hô:

Hàm răng trên bị đưa ra phía trước quá mức so với hàm răng dưới và cấu trúc khuôn mặt, môi trên bị kéo căng, khi khép miệng thì môi không thể bao phủ răng.

Khi nhìn thẳng hay nhìn nghiêng đều có cảm giác đường nối giữa trán – mũi – cằm bị gãy, môi nhọn và dày. Do đó, người có hàm răng hô thường kèm theo đôi môi dày.

Răng hô môi dày

Răng hô môi dày là một khuyết điểm về răng miệng gây ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ cũng như sức khỏe.

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng hô môi dày là gì?

Tại sao răng lại bị hô? Hô do cấu trúc xương hàm là khi răng vẫn mọc theo chiều thẳng đứng nhưng xương hàm lại bị đẩy hẳn ra ngoài khiến răng cũng chìa ra theo. Nguyên nhân chính của việc cấu trúc xương hàm phát triển mạnh chủ yếu do di truyền, nếu trong gia đình có bố mẹ hoặc người thân bị hô, 70% bé sinh ra cũng sẽ bị hô tuỳ mức độ từ nặng đến nhẹ.

Theo các chuyên gia răng hàm mặt, có 3 nguyên nhân chính gây ra tình trạng răng hô môi dày:

Hô do răng: Trong quá trình mọc răng vĩnh viễn có sự sắp xếp lệch lạc, khiến vòm răng hàm trên không mọc song song theo phương thẳng đứng, thay vào đó chúng mọc chìa ra ngoài quá mức so với răng hàm dưới, khuôn miệng bị nhô ra phía trước quá mức.

Hô do xương: Trong giai đoạn từ 10-17 tuổi, lúc xương hàm phát triển mạnh mẽ nhất lại xảy ra những bất thường như xương hàm phát triển phì đại, quá phát, khiến hàm trên bị đưa ra ngoài quá mức so với hàm dưới, hoặc cả 2 hàm đều bị đưa ra ngoài nhiều so với tổng thể khuôn mặt, tạo cảm giác răng hô môi dày.

Hô vừa do răng vừa do xương: Là sự kết hợp của 2 nguyên nhân trên. Vòm răng hàm trên mọc lệch ra phía trước, đồng thời xương hàm phát triển mạnh mẽ, khiến khuôn miệng bị nhô ra ngoài rất nhiều, càng làm cho đôi môi trong dày hơn.

khuyết điểm răng hô môi dày xấu

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến khuyết điểm răng hô môi dày, bao gồm: do răng, do xương, vừa do răng vừa do xương.

Giải pháp khắc phục răng hô môi dày hiệu quả và an toàn

Trong nha khoa thẩm mỹ, niềng răng hô và phẫu thuật hàm hô là 2 phương pháp được bác sĩ sử dụng để khắc phục tình trạng răng hô môi dày. Tùy theo nguyên nhân và tình trạng hô, vẩu cụ thể của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ áp dụng 1 trong 2 phương pháp hoặc kết hợp cả 2.

Đối với nguyên nhân hô do răng: Áp dụng phương pháp niềng răng hô. Đây là kĩ thuật chỉnh hình răng đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Với kĩ thuật này, bác sĩ sử dụng các khí cụ nha khoa để gắn lên toàn bộ hàm răng, tiếp theo tác động lực lên các khí cụ này để xiết răng lại, giúp di động và xoay chuyển răng về vị trí thích hợp trên cung hàm, sao cho khuôn răng đều đặn và thẳng hàng, đồng thời tái tao lại khớp cắn đạt chuẩn.

Hiện nay, có 2 loại khí cụ niềng răng được sử dụng nhiều nhất: niềng răng mắc cài và niềng răng Invisalign. Cả 2 loại khí cụ đều mang lại hiệu quả điều trị cao, giúp khắc phục triệt để khuyết điểm răng hô môi dày. Tuy nhiên, niềng răng bằng khay nhựa Invisalign có tính thẩm mỹ cao hơn mắc cài, vì thế đang được nhiều bệnh nhân ưa chuộng. Thời gian niềng răng kéo dài từ 18-24 tháng, tùy theo từng trường hợp cụ thể.

khuyết điểm răng hô môi dày

Khuyết điểm răng hô môi dày sẽ được khắc phục  hiệu quả bằng phương pháp niềng răng.

Đối với nguyên nhân hô do xương: Áp dụng phương pháp phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng. Với phương pháp này, bác sĩ tiến hành giải phẫu xương hàm và cắt bớt 1 phần xương theo tỷ lệ đạ đo đạc trước. Sau khi cắt, xương hàm sẽ có khoảng hở, bác sĩ thực hiện đẩy lùi cả hàm về sau, sao cho hai hàm cân đối và khuôn miệng hài hòa với cấu trúc gương mặt.

Bệnh nhân chỉ cần trải qua 1 lần phẫu thuật hàm hô kéo dài từ 2-3 tiếng, khuyết điểm răng hô môi dày sẽ được khắc phục nhanh chóng và kết quả được duy trì đến suốt đời. Đây là kỹ thuật chỉnh nha mang hiệu quả cao và nhanh chóng nhất hiện nay.

Răng hô môi dày -1

Phẫu thuật cắt xương hàm có thể khắc phục triệt để trình trạng hô do xương.

Đối với nguyên nhân hô vừa do xương vừa do răng: Kết hợp cả 2 phương pháp niềng răng và phẫu thuật hàm hô. Ngày xưa, y học chưa phát triển, bác sĩ buộc phải chỉ định niềng răng hô trước khi phẫu thuật. Khi các răng đã đều đặn và thẳng hàng, bác sĩ tiến hành phẫu thuật hàm hô. Và cuối cùng bệnh nhân phải niềng răng thêm 1 lần nữa thì kết thúc ca điều trị.

Tuy nhiên, hiện nay với sự trợ giúp của máy móc – thiết bị hiện đại như máy x-quang ConeBeam CT 3D, phần mềm mô phỏng cấu trúc hàm mặt OMS, phần mềm lập phát đồ điều trị 3D Vceph, máy cắt xương siêu âm… bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật hàm hô trước. Sau phẫu thuật 4-6 tuần, khi xương hàm đã lành thương hoàn toàn, bệnh nhân sẽ được chỉ định niềng răng hô. Lúc này thời gian niềng răng được giảm xuống còn 6 tháng đến 1 năm, giúp giảm thiểu thời gian điều trị và tiết kiệm chi phí.

chữa trị khuyết điểm răng hô môi dày

Trường hợp răng hô môi dày vừa do xương vừa do răng phải kết hợp phẫu thuật và niềng răng để điều trị.

Lưu ý:

Bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật làm mỏng môi nếu như môi dày không chỉ vì răng hô mà còn do bẩm sinh môi dày bất thường. Với kĩ thuật này, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bớt phần môi thừa và tạo những đường gợn nhỏ cho môi thêm gợi cảm.

Phẫu thuật hàm hô móm nói riêng và các phương pháp chỉnh nha nói chung tái tạo vẻ đẹp thanh tú gương mặt ngày càng gần hơn đến sự hoàn hảo cả về công nghệ lẫn kỹ thuật, kết quả sau cùng luôn làm khách hàng thỏa lòng mong ước.

Bạn hãy đến trực tiếp Nha Khoa để được các bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt thăm khám, tư vấn phương pháp khắc phục khuyết điểm răng hô môi dày hiệu quả, nhanh chóng và an toàn nhất nhé.

Thẻ:,


6 bình luận

 1. Khách 05/03/2017 at 4:07 Chiều - Reply

  Giá cả sao k nhắc đến

  • Cao Trang 31/03/2017 at 10:00 Sáng - Reply

   Chào bạn! Tại Nha Khoa, chi phí điều trị răng hô môi dày sẽ được quyết định dựa vào mức độ hô vẩu của bạn và phướng pháp điều trị mà bác sĩ sẽ áp dụng.
   Nếu bạn chỉ bị hô nhẹ, phương pháp điều trị không quá phức tạp thì chi phí sẽ thấp hơn những trường hợp có hàm răng hô ở mực độ nghiêm trọng. Do đó, tốt nhất bạn nên đến ngay Nha Khoa để bác sĩ tiến hành thăm khám và được tư vấn cụ thể hơn nhé. Bạn hãy yên tâm, khâu thăm khám và tư vấn tại trung tâm hoàn toàn miễn phí nhé. Thân chào!

 2. Khách 04/08/2017 at 12:30 Chiều - Reply

  làm sao để biết hô do xương hay do thịt?

  • lien.le 04/08/2017 at 5:09 Chiều - Reply

   Chào bạn!
   Tình trạng hô thường có 2 dạng là hô do hàm hô do răng:
   + Hô do hàm: Xương hàm trên hoặc hàm dưới (có thể cả 2 cung hàm) phát triển quá mức, phì đại, nhô ra phía ngoài nhiều, tuy nhiên răng vẫn mọc thẳng đứng, không bị chìa ra ngoài. Thường khắc phục bằng biện pháp phẫu thuật hàm hô.
   + Hô do răng: Xương hàm phát triển bình thường, tuy nhiên răng lại chìa ra phía ngoài, đặc biệt là răng cửa số 1, răng cửa số 2 và răng nanh. Trường hợp này thường khắc phục bằng biện pháp niềng răng.
   Tuy nhiên, có trường hợp vừa bị hô do hàm và vừa hô do răng. Để biết cụ thể và chi tiết hơn, bạn hãy để lại SĐT tại đây, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn kỹ hơn.

 3. Khách 16/12/2017 at 2:46 Sáng - Reply

  Phẫu thuật hàm hô có được trả góp không ạ

  • Chương Nguyễn 11/01/2018 at 9:22 Sáng - Reply

   Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn để tư vấn cụ thể hơn ạ.

Để lại bình luận của bạn

@media only screen and (max-width: 800px){ .popup { display: block!important; } }
BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN