Thói quen nhai một bên hàm và những hậu quả khôn lường

29-12-2017|Categories: Tổng hợp|Tags: |2 Comments

Thói quen nhai một bên hàm là hiện tượng đẩy thức ăn về phía bên phải hay bên trái của miệng để nhai. Đây là một thói quen ăn uống rất xấu, thường gặp ở những người có các vấn đề răng miệng như một bên hàm bị mất răng, sâu răng, răng bị sứt mẻ – gãy vỡ, lung lay, mòn men hoặc răng bị hở kẻ… Nhai một bên hàm tưởng chừng như vô hại nhưng nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra hậu quả xấu ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể cũng như tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

Thói quen nhai một bên hàm – Những hậu quả khôn lường bạn nên biết

Bình thường, khi chúng ta ăn hai hàm răng trên và dưới luôn luôn vận đông đối xứng, phối hợp nhịp nhàng với nhau để nghiền nát thức ăn. Trong quá trình ăn nhai, thức ăn sẽ được cắt và nghiền nhỏ trước khi đưa vào dạ dày, điều này giúp hệ thống tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Đồng thời, việc nhai khi ăn sẽ hỗ trợ cho cơ hàm và răng có thể phát triển một cách bình thường. Chính vì thế, đối với những người có thói quen nhai một bên hàm, họ có thể gặp phải một số vấn đề sau đây:

00Cơ quai hàm bị lệchNếu bạn nhai một bên hàm trong thời gian quá lâu sẽ khiến cơ quai hàm chỉ phát triển ở một bên. Trong khi đó, cơ quai hàm bên kia sẽ co lại do ít được vận động. Điều này khiến cho khuôn mặt bị biến dạng, một bên to một bên nhỏ. Thậm chí nghiêm trọng hơn, bạn có thể bị lệch cả sống mũi, gây mất thẩm mỹ.

Thói quen nhai một bên hàm

Thói quen nhai một bên hàm nếu kéo dài trong nhiều năm sẽ khiến bạn bị lệch mặt.

00Răng bị bào mòn gấp đôi: Khi bạn có thói quen nhai một bên hàm, nó sẽ khiến hàm răng bị yếu đi. Bởi vì, những chiếc răng bên nhai nhiều sẽ phải làm việc nặng hơn nên mặt nhai của răng sẽ bị bào mòn nhanh và nhiều hơn gấp đôi so với bình thường, khiến men răng mau hỏng, dễ dẫn đến các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy, tủy hoại tử…

Trong khi những chiếc răng ở bên còn lại, do ít được vận động nên các tổ chức xung quanh răng bị yếu và mỏng dần, dễ tích tụ cao răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây ra sâu răng hoặc viêm nhiễm.

thói quen nhai một bên hàm -1

Việc ăn nhai chỉ một bên sẽ khiến cho răng nhanh mòn hơn so với bình thường đến gấp 2 lần.

00Hệ thống tiêu hóa bị suy yếu: Nhai một bên hàm sẽ khiến thức ăn không được nghiền nát trước khi đưa vào dạ dày. Lâu ngày, hệ thống tiêu hóa sẽ bị yếu đi và dẫn đến bệnh đau dạ dày. Ngoài ra, bạn có thể bị suy nhược cơ thể do không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng qua đường ăn uống.

Thói quen nhai một bên hàm răng nhiều năm

Ngoài ra, khi ăn nhai một bên hàm,thức ăn không được nghiền nát trước khi đưa vào dạ dày, điều sẽ khiến hệ thống tiêu hóa bị suy yếu.

00Tổn thương khớp thái dương hàm: Khớp thái dương hàm sẽ bị mòn dần và không đều ở hai bên nếu như bạn chỉ nhai một bên hàm trong nhiều năm. Điều này dễ dẫn đến tình trạng sai khớp, há miệng sẽ nghe thấy âm thanh khớp xương va chạm, gây rối loạn khớp thái dương hàm. Thậm chí nguy hiểm hơn, bạn có thể cảm thấy đau đớn, không thể đóng mở được miệng một cách bình thường.

Thói quen nhai một bên hàm răng lâu năm

Thói quen nhai một bên hàm lâu năm có thể khiến khớp thái dương hàm bị đau nhức, bạn không thể há miệng một cách bình thường.

Cách khắc phục hậu quả do thói quen nhai một bên hàm gây ra

Theo các chuyên gia nha khoa, để tránh gặp phải những hậu quả nghiêm trọng từ thói quen nhai một bên hàm, bạn cần từ bỏ ngay cách ăn uống không khoa học này. Đồng thời, mỗi ngày bạn hãy cố gắng tập nhai cả 2 bên hàm khi ăn, nhai từ từ và nếu có vô tình lặp lại thói quen cũ thì hãy sửa chữa ngay, để việc nhai lệch này không gây hại thêm cho răng, cơ quai hàm và khớp thái dương hàm nữa.

khắc phục hậu quả do thói quen nhai một bên hàm

Nhằm bảo vệ sức khỏe cơ thể và thẩm mỹ của khuôn mặt, bạn hãy từ bỏ thói quen nhai 1 bên hàm.

Nếu một bên hàm bị thiếu răng, răng bị sứt mẻ – gãy vỡ hoặc có răng sâu thì bạn cần đi chữa trị càng sớm càng tốt, nhằm giúp cho việc ăn nhai dễ dàng hơn. Trong trường hợp bạn đang phải gánh chịu những hậu quả do thói quen nhai một bên hàm gây ra, bạn hãy đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất, đảm bảo giúp bạn cải thiện đáng kể sức khỏe cơ thể cũng như tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

THÓI QUEN nhai một bên hàm và những HẬU QUẢ khôn lường

Hãy đến ngay trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám và điều trị.

Thói quen nhai một bên hàm không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cơ thể, nó còn khiến khuôn mặt của bạn bị biến dạng nghiêm trọng. Do đó, để không gặp phải những hậu quả không mong muốn do thói quen này gây ra, bạn hãy cố gắng tập nhai của hai bên khi ăn, nhằm giúp xương và răng ở hai bên hàm có thể phá triển bình thường.

Thẻ:


2 bình luận

  1. Phuoc 21/12/2017 at 5:28 Chiều - Reply

    Khuôn mat va hàm bên phải của e hien gio da bi ben to ben nhỏ nhung ko ngiem trong lam , the bay gio em nen nhai nhu the nao cho hop lý ạ , nhai nguoc ve ben trái lai hay nhai deu cả hai ben ạ . Mong bs giup do

    • Chương Nguyễn 11/01/2018 at 9:28 Sáng - Reply

      Em hãy nhai đều cả 2 hàm, nhưng hãy tập trung nhai bên ngược lại nhiều hơn.

Để lại bình luận của bạn

@media only screen and (max-width: 800px){ .popup { display: block!important; } }
BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN