Tìm hiểu: Tại sao răng lại bị hô và cách chữa nào hiệu quả nhất?

28-09-2017|Categories: Phẫu thuật hàm hô móm|Tags: |0 Comments

Răng hô là một trong những khuyết điểm rất thường gặp ở người Việt Nam. Khi răng bị hô sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cấu trúc khuôn mặt, khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp và cười nói, gây tác động đến việc ăn nhai và cách phát âm. Hãy cùng tìm hiểu tại sao răng lại bị hô và cách làm răng hết hô hiệu quả nhất với các chuyên gia tại Nha Khoa nhé!

Chuyên gia phân tích: Tại sao răng lại bị hô?

Hô (vẩu) là tình trạng răng ở hàm trên chìa ra bên ngoài quá nhiều so với hàm dưới, khiến khuôn miệng khi nhìn nghiêng bị đẩy ra phía ngoài, gây mất thẩm mỹ khuôn mặt và phát sinh nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng khác. Trên thực tế, chỉ khi biết chính xác tại sao răng lại bị hô mới có thể tìm ra phương án chữa trị thích hợp.

Vậy, tại sao răng bị hô, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này, hãy cùng tìm hiểu 3 trường hợp răng hô phổ biến như sau:

Hô do răng bị lệch ra ngoài (hô do răng):

Với trường hợp này, khi bạn nhìn nghiêng, răng sẽ chìa hẳn ra ngoài, xương hàm trên vẫn nằm trên cung thẳng và cân xứng với hàm dưới. Bác sĩ sẽ nhận định đây là tình trạng hô do răng.

Nguyên nhân gây ra tình trạng hô răng thường do một số thói quen xấu lúc nhỏ như mút ngón tay, ngậm ti giả, thở bằng miệng, đẩy lưỡi, liếm môi, cắn bút,… Bởi lúc này xương hàm còn yếu, chưa phát triển ổn định, khi bị các tác động liên tục sẽ khiến răng bị đẩy ra phía ngoài và gây hô.

tại sao răng bị hô

Chỉ khi biết được tại sao răng lại bị hô mới có thể tìm biện pháp chữa thích hợp.

Hô do cấu trúc xương hàm (hô do hàm):

Tại sao răng lại bị hô hàm? Hô do cấu trúc xương hàm là khi răng vẫn mọc theo chiều thẳng đứng nhưng xương hàm lại bị đẩy hẳn ra ngoài khiến răng cũng chìa theo. Nguyên nhân gây ra tình trạng này thường do xương hàm trên phát triển quá mạnh dựa vào tính di truyền, bởi nếu trong gia đình có bố mẹ hoặc người thân bị hô, khả năng 70% bé sinh ra cũng sẽ hô.

tại sao bị hô

Hô do xương hàm nguyên nhân thường do di truyền gây ra.

Hô vừa do xương hàm vừa và do răng:

Dạng hô này là sự kết hợp của cả 2 tình trạng trên, hô vừa do răng bị chìa ra phía ngoài, vừa do xương hàm trên phát triển quá mức. Nguyên nhân gây ra tình trạng là do di truyền và cả những thói quen không tốt khi còn nhỏ.

tại sao răng lại hô

Hô vừa do răng vừa do hàm gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt, khắc phục cũng khó hơn.

Cách làm răng hết hô cho từng trường hợp cụ thể

Tại Nha Khoa, để có thể khắc phục tình trạng răng hô, các bác sĩ phải thăm khám, tìm hiểu kỹ nguyên nhân tại sao răng lại bị hô, sau đó mới có thể đưa ra biện pháp chữa trị phù hợp và hiệu quả nhất:

 Chữa hô khi bị hô do răng 

Với những cách làm giảm răng hô khi răng bị chìa ra ngoài có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau, bác sĩ sẽ tác động trực tiếp vào răng để nắn chỉnh hoặc hồi phục lại hàm răng đều đẹp và loại bỏ tình trạng răng hô hoàn toàn. Bao gồm các biện pháp:

Bọc sứ: Đây là phương pháp khắc phục yếu tố thẩm mỹ của răng khá hiệu quả, bác sĩ sẽ mài nhỏ răng và chụp mão răng sứ lên trên. Tuy nhiên, bọc răng sứ chỉ hiệu quả với những trường hợp răng bị hô nhẹ, vì nếu mài răng quá sâu sẽ ảnh hưởng đến tủy răng gây đau nhức, ê buốt.

Mài răng: Cũng giống với bọc sứ, bác sĩ sẽ mài một phần nhỏ trên răng để khiến răng thẳng hàng. Cách này chỉ áp dụng với răng bị hô nhẹ, thường là các răng ở mặt ngoài như răng cửa, răng nanh.

Niềng răng: Đây là phương pháp chữa răng hô vô cùng hiệu quả, được đông đảo khách hàng lựa chọn, dưa vào lực kéo từ các mắc cài niềng răng sẽ nắn chỉnh răng về đúng vị trí mà không ảnh hưởng đến cấu trúc răng. Tuy nhiên, thời gian thực hiện khá lâu, phải mất từ 1 – 2.5 năm chỉnh răng hoàn tất.

tại sao răng lại hô

Niềng răng là phương pháp khắc phục răng hô hiệu quả nhất.

Chữa răng hô do xương hàm phát triển mạnh

Với trường hợp hô do xương hàm trên phát triển mạnh, niềng răng sẽ không có tác dụng. Lúc này chỉ có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật hàm hô. Bác sĩ sẽ cắt rời xương hàm trên và kéo vào trong đúng với tỉ lệ đã được xác định trước đó sau khi đã thăm khám và chụp X-Quang 3D, sau đó đặt vít cố định.

Ưu điểm của biện pháp này là thực hiện rất nhanh và duy trì kết quả được trọn đời, việc phẫu thuật tại Nha Khoa được gây mê nên hầu như không đau nhức cho khách hàng. Phương pháp phẫu thuật chỉnh nha này có thể áp dụng với trường hợp hô do xương hàm với những đối tượng trên 18 tuổi.

nguyên nhân răng hô

Phẫu thuật hàm hô là phương pháp chữa hiệu quả cho các trường hợp hô do hàm.

Để biết được nguyên nhân tại sao răng lại bị hô và cách làm giảm răng hô hiệu quả nhất với bản thân của mình, bạn có thể miêu tả cụ thể tình trạng và gửi về cho bác sĩ tại Nha Khoa hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn miễn phí.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

@media only screen and (max-width: 800px){ .popup { display: block!important; } }
BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN