Trẻ cười hở lợi phải làm sao khắc phục?

14-08-2017|Categories: Phẫu thuật cười hở lợi|0 Comments

Trẻ cười hở lợi là tình trạng xảy ra khá phổ biến do nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên ở độ tuổi trẻ em chưa thể xác định chính xác điều gì, bởi giai đoạn này xương hàm và răng vẫn còn có nhiều thay đổi. Thông thường phải trên 18 tuổi cung xương hàm mới phát triển ổn định. Vậy, khi trẻ em cười hở lợi phải làm sao để khắc phục?

Nguyên nhân khiến trẻ cười hở lợi

Trẻ cười hở lợi là tình trạng thường gặp khi khoảng cách tính từ vành môi trên đến cổ răng vượt quá 3mm. Đây được xem là khuyết điểm trên khuôn mặt nhưng không phải là bệnh lý, vì thế không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của trẻ.

Tuy nhiên, cười hở lợi ở trẻ em có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, khiến trẻ mất tự tin khi giao tiếp và cười nói, đôi khi gây nói ngọng, phát âm không rõ ràng, dễ xảy ra tình trạng tự kỉ,…. Hơn hết, càng lớn lên thì cung hàm thay đổi càng nhiều, vì thế vấn đề hở lợi ở trẻ có thể giảm đi hoặc nặng hơn.

Trẻ cười hở lợi

Nguyên nhân khiến trẻ cười hở lợi là gì?

Thông thường, nguyên nhân gây cười hở lợi ở trẻ em thường do:

Lợi phát triển quá mạnh gây ra tình trạng phì đại do bẩm sinh, biến chứng của việc dùng thuốc hoặc thực hiện các biện pháp chỉnh nha – niềng răng.

Xương hàm trên phát triển mạnh, đưa ra ngoài nên gây ra tình trạng trẻ cười hở lợi.

Răng phát triển không bình thường, chân răng mọc sâu hơn trong xương ổ răng so với bình thường khiến chiều dài của răng ngắn, mất cân xứng giữa răng và lợi gây ra tình trạng hở lợi khi cười.

Vòng môi có trường lực cơ quá lớn khiến môi trên bị đẩy lên cao khi cười cho dù lợi và răng có tỉ lệ tương đối.

Trẻ cười hở lợi có thể khắc phục bằng cách nào?

Trên thực tế, với trẻ em dưới 18 tuổi, cung hàm chưa phát triển ổn định, vẫn còn thay đổi nhiều, đặc biệt trong độ tuổi đang thay răng. Chính vì vậy, chưa thể khẳng định trẻ cười hở lợi có duy trì đến khi hàm răng vĩnh viễn thay và mọc đầy đủ hay không.

Thông thường tại Nha Khoa, để điều trị cười hở lợi, bác sĩ sẽ thăm khám và kiểm tra tình trạng xương hàm, răng và môi, sau đó tùy theo nguyên nhân mới quyết định biện pháp khắc phục, có thể chữa không phẫu thuật hoặc phẫu thuật cười hở lợi.

Đối với phương pháp phẫu thuật chữa cười hở lợi, đây được xem là cách tối ưu nhất, có thể khắc phục dứt điểm tình trạng hở lợi chỉ trong 1 lần và duy trì trọn đời, không để lại biến chứng nguy hiểm nào. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, phẫu thuật chữa cười hở lợi chỉ áp dụng cho người trên 18 tuổi, có sức khỏe tốt và cung hàm phát triển ổn định.

Trẻ cười hở lợi 1

Trẻ em dưới 18 tuổi không được thực hiện phẫu thuật chữa cười hở lợi.

Chính vì thế, với các trường hợp trẻ cười hở lợi hoàn toàn không thể áp dụng thực hiện phẫu thuật. Với cách điều trị trẻ cười hở lợi không phẫu thuật bằng các biện pháp bơm hoạt chất, gắn khí cụ chỉnh nha, nâng cơ môi,… vẫn có thể tiến hành, tuy nhiên hiệu quả không lâu dài, chỉ trong thời gian nhất định.

Vì vậy, nếu trẻ cười hở lợi, cách tốt nhất phụ huynh nên làm lúc này tiếp tục theo dõi sự phát triển xương hàm, răng và các yếu tố liên quan, đưa trẻ thăm khám bác sĩ định kỳ để kiểm tra kỹ hơn. Hãy đợi khi trẻ đủ 18 tuổi rồi mới quyết định có nên phẫu thuật hay không, tùy vào tình trạng cụ thể lúc đó như thế nào.

Trẻ cười hở lợi là tình trạng rất khó xác định có duy trì đến khi trưởng thành hay không, vì vậy phụ huynh đừng vội đưa trẻ thực hiện các biện pháp phẫu thuật điều chỉnh, nên theo dõi và kiểm tra thường xuyên, bởi sức khỏe mới là vấn đề quan trọng hơn hết. Mọi thắc mắc vui lòng gọi đến hotline 19006899 để được tư vấn cụ thể hơn.


Để lại bình luận của bạn

@media only screen and (max-width: 800px){ .popup { display: block!important; } }
BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN