Cách khắc phục mặt lệch hiệu quả và an toàn?

Câu hỏi

Chào bác sĩ Nha khoa KIM! Xin tư vấn giúp cháu cách khắc phục mặt lệch nào hiệu quả và an toàn nhất hiện nay ạ? Năm nay cháu 19 tuổi, dạo gần đây cháu phát hiện khuôn mặt của mình ngày càng bị lệch nhiều về bên phải, cháu không biết nguyên nhân vì sao mặt mình lại bị lệch như vậy. Hiện tại, cháu đang rất lo lắng vì nhìn khuôn mặt rất mất thẩm mỹ. Mong bác sĩ giải đáp sớm giúp cháu. Chân thành cám ơn (Võ Minh Long – Quận 1, Tp.HCM).

Trả lời

Xin chào bạn Minh Long! Nha khoa KIM rất cám ơn bạn vì đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề mà mình đang gặp phải về cho chúng tôi. Với thắc mắc “cách khắc phục mặt bị lệch nào hiệu quả và an toàn nhất hiện nay” của bạn, Nha khoa KIM xin được giải đáp cụ thể như sau:

Cách khắc phục mặt lệch nào hiệu quả và an toàn nhất hiện nay?

Mặt bị lệch là khiếm khuyết về răng hàm mặt rất thường gặp ở người Á Châu. Đây là tình trạng khuôn mặt có xương hàm phát triển không đồng đều, dẫn đến mặt một bên to một bên nhỏ. Điều này làm phá vỡ sự hài hòa và cân đối của ngũ quan, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ.

Cách khắc phục mặt lệch

Lệch mặt là khuyết điểm về răng hàm mặt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ của diện mạo.

Theo các nghiên cứu trong nha khoa, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng mặt lệch, bao gồm: cấu trúc xương hàm mặt bị lệch bẩm sinh, thói quen xấu như ăn nhai một bên lệch mặt hàm hoặc nằm nghiêng khi ngủ, người có cơ địa tích mỡ hay tích nước dưới da, người bị thừa cân, béo phì…. Vậy, hiện nay thì cách khắc phục mặt lệch nào mang lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn?

Trong nha khoa hiện đại, đối với những trường hợp mặt bị lệch do xương hàm, giải pháp duy nhất có thể khắc phục nhanh chóng và hiệu quả tình trạng này chính là phẫu thuật chỉnh hàm lệch. Chỉ cần trải qua 1 lần điều trị duy nhất, kéo dài từ 2 – 5 tiếng, bạn sẽ sở hữu ngay khuôn mặt thanh thoát và thon gon, hai bên hàm cân đối và hài hòa hơn. Đồng thời, phương pháp này còn giúp cải tạo lại khớp cắn sao cho đạt tỷ lệ chuẩn, nhờ đó mà chức năng ăn nhai và phát âm được cải thiện đáng kể.

Cách khắc phục mặt lệch hiệu quả

Đối với trường hợp lệch mặt do xương hàm, cách khắc phục mặt lệch hiệu quả nhất là phẫu thuật chỉnh  hàm.

Riêng trường hợp mặt lệch do cơ địa tích mỡ, tích nước hoặc do thừa cân, béo phì thì buộc phải có sự can thiệp của bác sĩ thẩm mỹ. Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ thường áp dụng công nghệ gọt mặt V-line 3D. Với công nghệ này, xương hàm của bạn sẽ được thu gọn, kết hợp xóa tan các ngấn mỡ phình 2 bên má, giúp khuôn mặt cân đối và đẹp tự nhiên.

Cách khắc phục mặt lệch an toàn

Đối với trương hợp do cơ địa tích mỡ dưới da, thừa cân, béo phì thì bác sĩ áp dụng công nghệ gọt mặt V-line 3D.

Tại Nha khoa KIM, trước khi tiến hành chỉnh hàm lệch, bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa thăm khám kĩ lưỡng, chỉ định chụp phim x-quang 3 chiều Cone Beam CT, lấy mẫu dấu hàm, đo đạc khớp cắn… Dựa vào những dữ liệu này, bác sĩ có thể nắm rõ cấu trúc hàm mặt của bạn, mức độ lệch lạc của xương hàm. Từ đó, sẽ lên phát đồ điều trị chi tiết bằng phần mềm chuyên dụng. Việc làm này giúp bác sĩ có thể thực hiện nhanh chóng và chuẩn xác đến từng milimet các thao tác phẫu thuật, đảm bảo mang lại kết quả điều trị tối ưu.

Cách khắc phục mặt lệch an toàn và hiệu quả

Trước khi tiến hành cách khắc phục mặt lệch, bạn sẽ được bác sĩ thăm khám kĩ lưỡng và chỉ đinh chụp phim Cone Beam CT 3D.

Cách khắc phục mặt lệch hiệu quả nhất

Với phần mềm chuyên dụng, bác sĩ sẽ lên phát đồ điều trị chị tiết và chuẩn xác nhất.

Với cách khắc phục mặt lệch này, bác sĩ sẽ rạch một đường mổ trong khoang miệng, tiến hành bóc tách mạch máu và mô mềm xung quanh xương hàm. Tiếp theo, thực hiện cắt bớt 1 phần xương hàm đối diện theo một tỷ lệ đã tính toàn trước. Sau đó, bác sĩ sẽ xoay khớp xương hàm bị lệch về vị trí phù hợp, sao cho hai bên hàm trở nên cân đối và hài hòa với cấu trúc khuôn mặt.

Ví dụ: Bạn bị lệch mặt về phái bên phải, bác sĩ tiến hành cắt một đoạn xương hàm bên trái. Tiếp theo, xoay cả hàm về bên trái sao cho 2 hàm cân đối và hài hòa. Cuối cùng, cố định xương hàm bằng mini vít.

►Xem thêm: Mặt lưỡi cày là mặt như thế nào?

Cách khắc phục mặt lệch hiệu quả tối ưu

Phẫu thuật chỉnh mặt lệch tại Nha khoa KIM được thực hiện trong phòng mổ hiện đại và vô trùng.

Bạn Minh Long thân mến! Tùy theo nguyên nhân gây lệch mặt mà bác sĩ sẽ lựa chọn cách khắc phục mặt lệch phù hợp nhất, đảm bảo mang đến kết quả điều trị tối ưu. Do đó, bạn nên đến trực tiếp Nha khoa KIM để được bác sĩ thăm khám và tư vấn dựa trên tình trạng cụ thể của bản thân nhé.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN