Đặc điểm phân biệt hàm hô và răng hô đơn giản nhất

16-06-2017|Categories: Tư vấn phẫu thuật hô móm|Tags: |0 Comments

Theo các bác sĩ nha khoa, có 3 kiểu hô, vẩu phổ biến nhất: răng hô, hàm hô, sự kết hợp giữa hô răng và hô hàm. Với mỗi kiểu hô, vẩu khác nhau thì bác sĩ nha khoa sẽ có phương pháp khắc phục phù hợp nhất. Vậy, đặc điểm phân biệt hàm hô và răng hô là gì và phương pháp điều trị ra sao? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Đặc điểm phân biệt hàm hô và răng hô đơn giản nhất

Theo các nghiên cứu trong nha khoa, đặc điểm phân biệt hàm hô và răng hô đơn giản, dễ nhận thấy nhất:

Nếu hô do xương gọi là hàm hô, bạn sẽ nhận thấy phần xương hàm trên có xu hướng bị nhô ra ngoài quá mức so với cấu trúc xương toàn bộ khuôn mặt, khi cười thấy lộ phần nướu ở hàm trên, đồng thời các răng hàm trên mọc song song theo phương thẳng đứng và không bị chìa ra ngoài môi.

Nếu hô do răng gọi là răng hô, xương hàm trên không bị nhô ra ngoài mà thay vào đó các răng hàm trên có xu hướng mọc chìa ra phía trước, khiến môi trên bị đẩy ra ngoài quá mức so với tổng thể khuôn mặt, đồng thời khi ngậm miệng lại bạn sẽ nhận thấy vòm răng hàm trên bao phủ vòm răng hàm dưới quá nhiều, thường là trên 3mm.

Trong trường hợp bạn nhận thấy xương hàm trên bị nhô ra ngoài kết hợp hợp với các răng hàm trên mọc chìa ra khỏi môi thì đây là kiểu hô, vẩu kết hợp giữa hô răng và hô hàm.

Đặc điểm phân biệt hàm hô và răng hô

Đặc điểm phân biệt hàm hô và răng hô là hàm hô thì xương hàm trên nhô ra ngoài nhiều, răng hô thì răng sẽ bị chìa ra khỏi môi.

Dựa vào các đặc điểm phân biệt hàm hô và răng hô cơ bản ở trên, bạn có thể tự quan sát khuôn mặt, miệng của mình ở nhiều góc khác nhau bằng cách soi gương hoặc chụp ảnh để đối chiếu.

Đầu tiên, bạn cần chụp ảnh theo góc thẳng đứng, góc nghiêng và từ trên xuống cho toàn bộ khuôn mặt. Nếu bạn nhận thấy tỷ lệ tương quan giữa mũi và cằm có sự chênh lệch nhiều, có thể nhận thấy bằng mắt thường. Đồng thời mức độ gãy của khuôn miệng lớn thì khả năng bạn bị hô hàm rất cao.

Sau đó, bạn dùng gương soi toàn bộ khuôn mặt, sao cho nhìn thấy được toàn bộ các răng, vùng xương nướu của hàm trên và hàm dưới. Nếu thấy, xương hàm nhô ra ngoài quá mức, các răng mọc theo phương thẳng đứng, không bị chìa ra khỏi môi thì đó là hàm hô. Còn nếu phần xương hàm không bị lồi ra ngoài nhưng các răng lại mọc chìa ra khỏi môi thì đó là hô răng.

Đặc điểm phân biệt hàm hô và răng hô là gì

Bạn có thể nhận biết được đặc điểm phân biệt hàm hô và răng hô bằng mắt thường bằng cách soi gương và chụp ảnh cận mặt, cận miệng.

Tuy nhiên, những cách trên chỉ có thể giúp bạn xác định được là bản thân đang bị hô, vẩu do răng hay do xương hàm mà thôi. Song, để biết tình trạng hô, vẩu cụ thể ra sao thì bạn cần tìm đến trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám, chụp phim CT, đo khớp căn và thực hiện các thao tác chuyên sâu khác mới thể xác định được. Răng hô môi dày cũng là biểu hiện của bệnh lý răng hàm gây nên. Nguyên nhân gây răng vẩu nằm ở sự phát triểm của xương và răng, do đó không thể dùng các cách tự chữa răng vẩu (hô) tại nhà để điều trị.

Phương pháp khắc phục hàm hô và răng hô hiệu quả nhất hiện nay

Hô, vẩu là một dạng bệnh lý răng miệng rất thường gặp ở người Việt Nam. Hô, vẩu không chỉ khiến bệnh nhân suy giảm khả năng ăn nhai mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khuôn mặt. Chính vì thế, việc khắc phục sớm tình trạng này là rất cần thiết. Với mỗi kiểu hô, vẩu khác nhau thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp khắc phục khác nhau, phù hợp với tình trạng cụ thể của mỗi bệnh nhân.

Trong đó, dựa theo đặc điểm phân biệt hàm hô và răng hô, bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp:

Nếu bạn bị hô do răng: Phương pháp khắc phục mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay là niềng răng. Niềng răng là một kỹ thuật răng hàm mặt, sử dụng các khí cụ nha khoa: mắc cài, dây cung, thun hoặc khay niềng nhựa… liến kết với nhau để tạo ra lực kéo, dịch chuyển các răng trên cung hàm về đúng vị trí vốn có của nó, giúp năn chỉnh và sắp xếp khuôn răng đều đặn, thẳng hàng.

Đặc điểm phân biệt hàm hô và răng hô

Nếu bệnh nhân bị hô răng, phương pháp khắc phục mang lại hiệu quả cao nhất chính là niềng răng hô.

Nếu bạn bị hô do xương hàm: Phương pháp niềng răng sẽ không mang lại hiệu quả, bác sĩ bắt buộc phải thực phẫu thuật hàm hô. Đây là phương pháp giúp khắc phục tình trạng hô do xương hàm duy nhất hiện nay.

Bác sĩ sẽ tiến hành cắt xương tiền đình hàm trên, đồng thời nhổ 2 răng số 4 và thực hiện cắt phẫu thuật qua hai khe răng số 4, dọc theo cung hàm. Sau khi cắt qua 2 khe răng số 4, xương hàm trên sẽ có một khoảng hở, lúc này bác sĩ sẽ đẩy lùi xương hàm về phía sau và cố định bằng nẹp vis. Đây là kỹ thuật phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng được sử dụng khi bệnh nhân bị hô hàm trên đơn thuần.

Trong trường hợp, bệnh nhân bị hô cả hai hàm, bác sĩ thực hiện cắt xương tiền đình hàm trên và dưới. Sau đó nhổ bỏ 2 răng số 4 của hàm trên và hàm dưới, tiếp theo bác sĩ sẽ tiến hành cắt dọc cung hàm đi qua hai khe răng số 4. Cuối cùng, thực hiện đẩy lùi cả hai hàm về phía sau theo một tỷ lệ phù hợp và cố định lại bằng vis chuyên dụng.

Đặc điểm phân biệt hàm hô và răng hô cơ bản

Nếu bệnh nhân bị hô hàm, bác sĩ bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm hô.

Nếu bạn bị hô răng kết hợp hô hàm: Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật hàm hô trước. Sau khi phẫu thuật từ 4-6 tuần, bệnh nhân quay lại trung tâm nha khoa để tiến hành niềng răng. Thời gian niềng răng kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm, tùy theo tình trạng cụ thể của mỗi bệnh nhân.

Đặc điểm phân biệt hàm hô và răng hô hiệu quả

Phẫu thuật hàm hô sẽ giúp bạn khắc phục nhanh chóng khuyết điểm hàm hô chỉ trong 1 lần điều trị.

Để khắc phục nhanh chóng và hiệu quả tình trạng hô, vẩu của bản thân, bạn nên đến trung tâm nha khoa để bác sĩ răng hàm mặt thăm khám, kiểm tra và tư vấn phương pháp điều trị càng sớm càng tốt. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về đặc điểm phân biệt hàm hô và răng hô, hãy liên hệ ngay với Nha Khoa KIM, để bác sĩ tư vấn chi tiết hơn.

 

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN