Thắc mắc: Hở lợi có phải do răng hay không?

21-07-2017|Categories: Tư vấn phẫu thuật hô móm|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em bị hở lợi, mỗi khi cười trông rất kém duyên, em muốn biết hở lợi có phải do răng hay không ạ? Nếu cười hở lợi thì làm sao khắc phục hiệu quả được, có thể niềng răng được không? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn nhiều! (Thu Huyền, 25 tuổi, TP. HCM)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Thu Huyền đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “hở lợi có phải do răng hay không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giải đáp: Hở lợi có phải do răng hay không?

Hở lợi khi cười không phải bệnh mà là khiếm khuyết trên cung hàm, thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Với thắc mắc của bạn Thu Huyền: Cười hở lợi có phải do răng hay không? Điều này chỉ chính xác một phần, bởi hở lợi do răng chỉ là một trong những trường hợp phổ biến thường gặp, bởi cười hở lợi còn do nhiều yếu tố khác như:

Hở lợi do răng: Nếu chiều cao của các răng phía ngoài (răng cửa, răng nanh) quá ngắn, răng và lợi không cân xứng với nhau, khi cười lợi sẽ hở nhiều hơn, cho dù phần nướu răng vẫn phát triển bình thường.

Hở lợi do nướu răng: Nếu nướu răng phát triển mạnh có thể kéo dài, chiếm nhiều chiều cao thân răng nếu tính từ gốc chân răng, việc này khiến cười có thể bị hở lợi.

Hở lợi do xương hàm: Vòm xương hàm trên phát triển quá mạnh, đưa ra phía ngoài nhiều dẫn đến tình trạng cười bị hở lợi. Bên cạnh đó nếu ổ xương hàm quá dày cũng có thể đẩy mô nướu lên cao, việc này làm lợi dễ bị lộ mỗi khi cười.

Hở lợi do môi: Nếu cường lực cơ vòng môi quá lớn sẽ làm môi bị kéo lên phía trên nhiều hơn so với bình thường khi cười, dù tỉ lệ phần nướu và răng cân xứng nhau.

Hở lợi có phải do răng

Hở lợi có phải do răng hay không còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể.

Trường hợp bạn Thu Huyền, chúng tôi không thể khẳng định hở lợi có phải do răng hay không, bởi việc này phải được thăm khám và kiểm tra kỹ mới có thể trả lời chính xác. Tuy nhiên, dù hở lợi do răng hay nguyên nhân nào khác thì vẫn không thể niềng răng để nắn chỉnh lại, hở lợi chỉ được tiến hành phẫu thuật điều chỉnh hoặc niềng răng kết hợp.

Chữa cười hở lợi thực hiện như thế nào?

Trên thực tế, để biết hở lợi nguyên nhân do đâu, cười hở lợi có phải do răng hay không, bạn phải đến trực tiếp nha khoa thăm khám, kiểm tra mới có thể xác định chính xác, bởi mỗi trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ có giải pháp phẫu thuật khác nhau, nhằm mang lại tính thẩm mỹ cao nhất.

Cắt lợi hở: Biện pháp này áp dụng cho các trường hợp lợi quá triển mạnh, phì đại. Khi cắt bớt phần nướu răng sẽ giúp răng và nướu cân xứng hơn, cười sẽ không còn bị hở lợi quá nhiều.

Mài xương ổ răng: Phương pháp này chỉ thực hiện khi xương ổ răng dày, đẩy nướu lên cao khiến lợi nhô lên, khi cười sẽ bị lộ nhiều. Lúc này, bác sĩ sẽ mài phần bờ viền và một lớp mỏng mặt ngoài xương ổ răng.

Cắt xương hàm: Chỉ định này thường được đưa ra nếu bác sĩ thăm khám và kiểm tra thấy xương hàm phát triển quá mạnh. Lúc này, phẫu thuật chữa cười hở lợi sẽ được thực hiện theo đường gãy Le Fort I.

Hở lợi có phải do răng 1

Tùy thuộc vào tình trạng lợi hở như thế nào mà bác sĩ có biện pháp can thiệp thích hợp.

Giảm trương lực cơ vành môi: Nếu môi phát triển mạnh, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bớt nhóm cơ nâng vành môi khiến vành môi khi cười ít bị nâng cao lên trên, giúp lợi không bị hở.

Chỉnh nha kết hợp cắt lợi: Biện pháp này thường được áp dụng khi răng mọc ngắn, một phần chân răng vẫn còn nằm trong xương ổ răng, chưa bộc lộ hoàn chỉnh. Bác sĩ sẽ chỉnh nha trước, nhằm giúp kéo răng lún lên cao, sau đó mới thực hiện cắt lợi.

Cắt lợi kết hợp mài xương ổ răng: Đây là biện pháp chỉ áp dụng khi hở lợi, khiến cả phần nướu và xương ổ răng đều bị dày.

Chữa cười hở lợi là phẫu thuật không quá phức tạp, được thực hiện rất an toàn và hiệu quả tại Nha Khoa. Tuy nhiên, cần xác định chính xác nguyên nhân gây hở lợi để đưa ra biện pháp điều trị hợp lý nhất.

Hy vọng bạn Thu Huyền đã hiểu rõ hơn về vấn đề “hở lợi có phải do răng hay không”, để biết chính xác lợi của bạn bị hở do đâu, bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa để chúng tôi kiểm tra kỹ hơn. Nếu còn thắc mắc gì, vui lòng gọi vào hotline 19006899 để được tư vấn cụ thể.


Để lại bình luận của bạn

@media only screen and (max-width: 800px){ .popup { display: block!important; } }
BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN