Mài răng cửa ngắn – Nên hay không?

19-06-2017|Categories: Chỉnh nha|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ Nha khoa KIM! Xin tư vấn giúp em mài răng cửa ngắn và nhỏ lại có nên hay không ạ? Em có 2 chiếc răng cửa hàm trên khá dài và to, mỗi lần cười hoặc nói thì rất mất thẩm mỹ. Nhiều người khuyên em nên đi mài răng, nhưng em đang phân vân vì sợ gây ảnh hướng xấu đến sức khỏe. Mong bác sĩ giải đáp sớm giúp em. Xin chân thành cảm ơn (Huỳnh Thị Thu Loan – 20 tuổi – Đồng Nai).

Trả lời

Thân chào Thu Loan! Nha khoa KIM cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và chia sẻ nỗi lo lắng của mình về cho chúng tôi. Với thắc mắc mài răng cửa ngắn và nhỏ lại có nên không của bạn, Nha khoa KIM xin được giải đáp cụ thể như sau:

Mài răng cửa ngắn – Nên hay không?

Mài răng cửa ngắn và nhỏ lại là phương pháp giúp khắc phục tình trạng răng cửa có kích thước không bình thường, quá to hoặc quá dài. Để thu nhỏ kích thước của răng cửa, bác sĩ nha khoa sử dụng máy mài chuyên dụng để mài mỏng lớp men răng ngoài cùng. Thao tác này được thực hiện rất nhẹ nhàng và nhanh chóng, tỉ lệ mài răng không được vượt quá 2mm.

Mài răng cửa ngắn

Mài răng cửa ngắn là giải pháp giúp khuyết điểm răng cửa quá to hoặc quá dài.

Sau khi mài, 2 chiếc răng cửa của bạn sẽ trở nên hài hòa và cân đối hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, mài răng cửa là kĩ thuật nha khoa tác động trực tiếp đến cấu trúc răng, gây xâm lấn men răng hoặc thậm chí là ngà răng (nếu bác sĩ thực hiện có tay nghề kém). Do đó, cần phải cân nhắc kĩ trước khi tiến hành mài răng cửa ngắn và nhỏ lại.

Trong trường hợp răng của bạn quá to hoặc quá dài thì bác sĩ cần có quá trình thăm khám kĩ lưỡng trước khi thực hiện. Bởi vì, nếu thao tác mài răng gây xâm lấn nhiều vào cấu trúc răng, lớp men và ngà bị mất khiến tủy lộ ra ngoài, hàm răng sẽ trở nên nhạy cảm hơn, thường xuyên bị đau nhức – ê buốt khi có kích thích từ thức ăn.

có nên mài răng cửa ngắn

Việc có nên mài răng cửa ngắn và nhỏ lại hay không cần phải được bác sĩ xem xét và thăm khám kĩ lưỡng.

Ngoài ra, việc mài men răng còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy, nha chu, viêm lợi.. Khi không có lớp men bên ngoài bảo vệ, răng sẽ trở nên yếu đi và dễ bị vi khuẩn gây hại tấn công. Chính vì vậy, thông thường, sau khi mài răng cửa, bác sĩ sẽ tiến hành bọc răng sứ để giúp bảo tồn răng thật.

Bạn Thu Loan thân mến! Đối với trường hợp của bạn, để biết chính xác có nên mài răng cửa ngắn và nhỏ lại hay không, bạn nên đến trung tâm nha khoa thăm khám và được tư vấn trực tiếp từ bác sĩ nhé.

có nên mài răng cửa ngắn không

Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng tổng quát của bạn để xác định xem có nên mài răng cửa cho ngắn và nhỏ lại không.

Nha khoa KIM hy vọng với câu trả lời của chúng tôi về vấn đề mài răng cửa ngắn có nên hay không, bạn đã tìm được thông tin cần thiết. Mài răng cửa có kĩ thuật rất khó và phức tạp, đòi hỏi bác sĩ giỏi và có nhiều kinh nghiệm thì mới thực hiện được. Vì vậy, bạn nên lưu ý chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện nhé.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN