Móm có phải bệnh không? – Bác sĩ trả lời

19-06-2017|Categories: Phẫu thuật hàm hô móm|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ Nha Khoa! Xin cho em hỏi móm có phải bệnh không và khắc phục bằng cách nào ạ? Em năm nay 20 tuổi và bắt đầu bị móm từ khi lên 13 tuổi, tình trạng này càng ngày càng nặng hơn nên em gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp và ăn uống.Bác sĩ tư vấn giúp em (Thúy Vân – Gia Lai).

Trả lời

Chào bạn Thúy Vân! Rất cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề của bản thân về cho Nha Khoa. Với thắc mắc “móm có phải bệnh không và khắc phục bằng cách nào” của bạn, chúng tôi xin được tư vấn cụ thể như sau:

Móm có phải bệnh không? _ Giải đáp thắc mắc

Móm có phải bệnh không? Trong điều trị nha khoa, móm hay còn gọi vẩu ngược, là một dạng bệnh lý về khớp cắn rất phổ biến tại các nước Châu Á. Biểu hiện thường thấy của người bị móm: Phần cằm bị đưa ra phía trước quá mức so với tổng khuôn mặt, lúc ngậm miệng thì răng hàm dưới bao phủ bên ngoài răng hàm trên (khớp cắn ngược), khi nhìn nghiêng hay nhìn thẳng đều nhận thấy đường nối giữa trán – mũi – cằm bị lệch.

Móm có phải bệnh không

Móm có phải bệnh không? Trong điều trị nha khoa, móm là một dạng bệnh lý về khớp cắn rất thường gặp ở cả trẻ em và người lớn.

Theo các nghiên cứu trong y khoa, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lý khớp cắn ngược (vẩu ngược hay móm), bao gồm: Do gen (di truyền từ gia đình hoặc dòng tộc), do những thói quen xấu thời thơ ấu (ngậm ti giả, mút tay, đẩy lưỡi, chống cằm…), do xương hàm phát triển bất thường trong giai đoạn dậy thì, do răng vĩnh viễn mọc lệch (mọc chen chúc, xiên vẹo, chồng chéo lên nhau)…

Móm răng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều tác hại xấu đối với sức khỏe cơ thể cũng như cuộc sống và công việc của bạn, chẳng hạn như: khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp vì khuôn mặt bị biến dạng, làm suy giảm chức năng ăn nhai và phát âm do lệch khớp cắn, vệ sinh răng miệng khó khăn nên bạn rất dễ mắc phải bệnh lý răng miệng…

Móm có phải bệnh không vậy

Răng móm gây ra nhiều tác hại xấu đối với sức khỏe và thẩm mỹ của người bệnh.

Bạn Thúy Vân thân mến! Có lẽ đến đây bạn đã tìm thấy câu trả lời cho thắc mắc “móm có phải bệnh không” của mình rồi phải không nào. Để biết đâu là phương pháp điều trị bệnh lý này, bạn hãy theo dõi tiếp phần dưới đây nhé.

Phương pháp chữa móm hiệu quả nhất hiện nay

Móm có phải bệnh không? Răng móm chính là bệnh lý và thường được chia thành 3 kiểu chính, bao gồm: Móm do răng, móm do xương và móm vừa do răng vừa do xương. Với mỗi kiểu móm, bác sĩ nha khoa sẽ áp dụng phương pháp điều trị khác nhau, nhằm đảm bảo đạt được hiệu quả tối ưu.

Nếu bạn bị móm do răng: Áp dụng phương pháp niềng răng móm. Đây là kĩ thuật chỉnh nha đã có trên 100 năm tuổi và đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ nắn chỉnh và di chuyển răng về vị trí thích hợp dùng cách làm miệng hết móm bằng khí cụ nha khoa để tạo lực kéo răng, giúp khuôn răng đều đặn và thẳng hàng, đồng thời cải tạo lại khớp cắn đạt chuẩn. Thời gian điều trị từ 18 – 24 tháng, tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý cụ thể của bạn.

Móm có phải bệnh không bác sĩ

Niềng răng móm là phương pháp chỉnh nha áp dụng cho trường hợp bị móm do răng.

Nếu bạn bị móm do xương: Áp dụng phương pháp phẫu thuật hàm móm. Đây là kĩ thuật chỉnh nha thế hệ mới, là bước đột phá trong ngành răng hàm mặt hiện đại. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tác động trực tiếp vào cấu trúc xương hàm bằng phẫu thuật, nhằm cân chỉnh – di chuyển cả răng và xương về một vị trí mới, sao cho hai hàm cân đối và hài hòa, đồng thời giúp tái tạo lại khớp cắn chuẩn. Thời gian điều trị từ 2 – 5 tiếng, tùy thuộc vào mức độ sai lệch cụ thể của xương hàm.

Nếu bạn bị móm vừa do răng vừa do xương: Áp dụng niềng răng móm kết hợp phẫu thuật hàm móm. Bác sĩ có thể chỉ định bạn niềng răng trước (khoảng 1 – 2 năm), sau đó tiến hành phẫu thuật cắt xương hàm chữa móm nhẹ. Hoặc ngược lại, thực hiện cắt xương hàm trước rồi mới niềng răng – chỉnh nha. Việc này cần trải qua quá trình thăm khám kĩ lưỡng mới có thể đưa ra quyết định chính xác.

tư vấn Móm có phải bệnh không

Móm do xương thì bác sĩ phải áp dụng phẫu thuật chỉnh hàm móm.

Hy vọng với những chia sẻ của Nha Khoa về vấn đề móm có phải bệnh không và khắc phục bằng cách nào, các bạn đã tìm thấy câu trả lời cho thắc mắc của mình. Nếu bạn cần sự giúp đỡ trực tiếp từ các chuyên gia nha khoa, hãy liên hệ nga với chúng tôi.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

@media only screen and (max-width: 800px){ .popup { display: block!important; } }
BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN