Móm nặng không khép miệng được có điều trị được không?

19-06-2017|Categories: Phẫu thuật hàm hô móm|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ Nha Khoa! Xin cho tôi hỏi móm nặng không khép miệng được có điều trị được không? Hàm dưới của tôi bị đưa ra phía trước khá nhiều, nên tôi không thể khép miệng một cách bình thường được. Điều này gây cho rất nhiều khó khăn trong ăn uống va giao tiếp. Nay tôi muốn khắc phục tình trạng này. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi (Phạm An, 30 tuổi, Tp.HCM).

Trả lời

Chào bạn Phạm An! Rất cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề mà mình đang gặp phải về cho chúng tôi. Với câu hỏi “móm nặng không khép miệng được có điều trị được không” của bạn, chúng tôi xin được  giải đáp cụ thể như sau:

Móm nặng không khép miệng được có điều trị được không? _ Bs trả lời

Tình trạng móm nặng không khép miệng được của bạn hoàn toàn có thể điều trị được nhé. Với sự phát triển vượt bậc của ngành răng hàm mặt hiện đại, việc điều trị bệnh lý khớp cắn ngược (móm) đã không còn là vấn đề quá phức tạp và mất nhiều thời gian như trước đây nữa. Vì thế, bạn nên đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và đưa ra phương hướng xử lý phù hợp nhất nhé.

Móm nặng không khép miệng được

Móm nặng không khép miệng được hoàn toàn không thể điều trị dứt điểm.

Ngày nay, móm thường được chia thành 3 kiểu chính, bao gồm: Móm do răng, móm do xương và móm vừa do răng vừa do xương. Với mỗi kiểu móm sẽ có hướng xử lý hoàn toàn khác nhau. Do đó, để ca điều trị luôn diễn ra an toàn và đạt được hiệu quả tối ưu, bác sĩ cần xác định được kiểu móm của bạn là gì và mức độ sai lệch của hai hàm ra sao. Từ đó mới có thể lựa chọn được phương pháp khắc phục tốt nhất.

Đối với trường hợp móm do răng: Vòm răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài quá nhiều dẫn đến tình trạng móm nặng không khép miệng được. Áp dụng phương pháp niềng răng – chỉnh nha. Bác sĩ sử dụng các khí cụ nha khoa để tạo lực kéo và di chuyển răng về vị trí mới, giúp khuôn răng đều đặn và thẳng hàng, đồng thời tái tạo lại khớp cắn sao cho đạt chuẩn. Thời gian điều trị kéo dài từ 18 – 24 tháng, tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý cụ thể của bạn.

Móm nặng không khép miệng được phải làm sao

Móm nặng không khép miệng được do răng thì bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp niềng răng.

Đối với trường hợp móm do xương: Hàm răng dưới bị đưa ra trước quá mức do xương hàm phát triển phì đại – quá phát, đây là nguyên nhân hàng đâu gây ra móm nặng không khép miệng được. Áp dụng phương pháp phẫu thuật hàm móm, đây là kĩ thuật chỉnh nha thế hệ mới. Bác sĩ sẽ tác động trực tiếp vào cấu trúc xương hàm dưới bằng giải phẫu, cắt bớt một đoạn xương thừa. Sau đó, đẩy cả hàm về phía sau theo tỷ lệ đã tính toán trước, sao cho hai hàm cân đối và khớp cắn đạt chuẩn. Thời gian phẫu thuật từ 2 – 5 tiếng, tùy thuộc vào độ khó của ca điều trị.

Đối với trường hợp móm vừa do răng vừa do xương: Vòm răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài nhiều, đồng thời xương hàm trên phát triển phì đại – quá phát. Bác sĩ buộc phải kết hợp cả niềng răng – chỉnh nha và phẫu thuật hàm móm mới có thể khắc phục tình trạng này. Bạn có thể được chỉ định niềng răng trước hoặc phẫu thuật trước, tùy thuộc vào mức độ sai lệch của hai hàm.

Móm nặng không khép miệng được phải làm sao đây

Móm nặng không khép miệng được do xương thì bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật

Bạn Phạm An thân mến! Tình trạng móm nặng không khép miệng được hoàn toàn có thể khắc phục bạn nhé. Tốt nhất, bạn hãy nhanh chóng đến ngay trung tâm nha khoa uy tín đề điều trị càng sớm càng tốt, tránh trường hợp bệnh phát triển nặng hơn. Hãy liên hệ ngay với Nha Khoa nếu cần sự trợ giúp.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

@media only screen and (max-width: 800px){ .popup { display: block!important; } }
BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN