Những nguyên nhân hô và cách điều trị

Hô, vẩu là tình trạng sai lệch khớp cắn mà nhiều người mắc phải, không chỉ khiến tính thẩm trên khuôn mặt mất đi mà còn gây nên những bất tiện trong sinh hoạt, đồng thời tác động xấu đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, không nhiều người biết nguyên nhân hô trong trường hợp của mình là gì, do đó không thể có được cách điều trị hiệu quả nhất

Những nguyên nhân hô phổ biến

Sau đây là những nguyên nhân khiến hàm hô mà có thể rất nhiều bệnh nhân gặp phải:

Do di truyền

Di truyền là nguyên nhân hô hàng đầu, phổ biến nhất dẫn đến những sự sai lệch này. Theo các nha sĩ hàng đầu, tỉ lệ mắc phải tình trạng hô do di truyền đạt tới 70%. Do đó, nếu ông bà, bố mẹ bị hô thì các thế hệ sau cũng có nguy cơ mắc phải tình trạng này.

Do sự mất cân đối giữa xương hàm và răng

Đây là nguyên nhân hô mà hàm bị nhô ra do xương hàm quá nhỏ. Các răng khi hình thành sẽ mọc chen chúc nhau, đẩy nhau hoặc nhô ra ngoài, dẫn đến tình trạng hô nghiêm trọng.

Do sự sai lệch trong quá trình phát triển hàm

Khi trẻ ở giai đoạn 12 đến tròn 18 tuổi, xương hàm sẽ bước vào giai đoạn phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ nhất. Những sai lệch trong thời kì này sẽ khiến hàm răng trở nên khiếm khuyết. Nguyên nhân hô đến từ sự lệch lạc này có thể do một trong hai khung hàm phát triển quá mạnh, vượt quá mức so với khung xương hàm còn lại.

nguyên nhân hô

Sự sai lệch trong quá trình phát triển khung xương hàm là nguyên nhân hô phổ biến

Những thói quen xấu trong thời kì mọc răng

Không nhiều bậc phụ huynh biết rằng, nguyên nhân hô cũng đến từ chính những thói quen của trẻ trong thời kì mọc răng. Những thói quen như mút tay, đẩy lưỡi hay ngậm núm vú giả, thở bằng miệng khi ngủ…  nếu kéo dài trong nhiều năm sẽ gây nên tình trạng hô. Trong số những nguyên nhân hô, đây là nguyên nhân mà bạn có thể phòng tránh cho trẻ bằng cách ngăn chặn các thói quen này.

►Xem thêm: Mẹo chữa răng hô vẩu

Những kiểu hô thường gặp

Hiện nay, nhiều người chỉ biết đến tình trạng hô đơn thuần là sự nhô ra quá mức của hàm trên so với hàm dưới, chứ không thể biết chính xác hô có những kiểu nào và nguyên nhân hô ra sao. Trên thực tế, hô tồn tại ở 3 kiểu sau:

– Hô do răng: Hô do răng là khi răng mọc không thẳng đứng với trục mà chìa, lệch hẳn ra ngoài. Trường hợp hô nặng còn không thể khép miệng lại và ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn nhai;

– Hô do hàm: Hô do hàm là tình trạng khung xương hàm trên phát triển quá mức so với khung xương hàm dưới, dẫn đến răng hàm trên theo đó chìa lệch hẳn ra.

– Hô do cả răng và hàm: Đây là kiểu hô do sự sai lệch của cả khung xương hàm và răng. Tình trạng này tương đối phức tạp và phải mất khá nhiều công sức lẫn thời gian để điều trị hiệu quả.

Làm thế nào để điều trị tình trạng hàm hô?

Hô do răng

Trong trường hợp hô do răng, niềng răng là cách chữa hô hiệu quả nhất. Khi niềng răng, lực kéo từ các mắc cài sẽ kéo răng về đúng vị trí theo thời gian đeo niềng, giúp răng thẳng hàng.

Ưu điểm của phương pháp này đó là không can thiệp vào cấu trúc răng và có thể áp dụng cho mọi đối tượng có nguyên nhân hô do răng. Thời gian đeo niềng thích hợp nhất là lứa tuổi 6-7 tuổi, khi mà xương răng còn non và dễ uốn nắn.

nguyên nhân gây hô

Niềng răng là cách điều trị hô do răng hiệu quả

Hô do hàm

Khi nguyên nhân hô là do sự sai lệch trong phát triển khung xương hàm, phẫu thuật hàm hô là cách điều trị hiệu quả nhất. Phẫu thuật chữa hàm hô là phương pháp thẩm mỹ nha khoa cho người trên 18 tuổi. Hiện nay, phẫu thuật xương hàm trên Lefort 1 đã khá phổ biến và áp dụng nhiều. Nhờ vào kỹ thuật hiện đại và phát triển nên việc phẫu thuật xương hàm đã trở thành phương pháp phẫu thuật an toàn và đạt hiệu quả cao nhất.

Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Nha Khoa KIM dùng công nghệ Lefort 1 để cắt xương hàm và kéo về đúng vị trí. Đây là phương pháp được tiến hành phức tạp, tuy nhiên, những ưu điểm mà phẫu thuật hàm hô mang lại đã khiến nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn.

những nguyên nhân hô

Phẫu thuật hàm hô ứng dụng điều trị hiệu quả với các trường hợp hô do hàm

Phẫu thuật hàm hô mang lại cho người bệnh những ưu điểm nổi trội như sau:

– Thực hiện nhanh, kết quả duy trì trọn đời chỉ sau một lần phẫu thuật;

– Có hiệu quả tốt với mọi trường hợp, răng và xương hàm được kéo về thẳng hàng, thay đổi hoàn toàn diện mạo gương mặt;

– Không xâm lấn răng, không để lại sẹo;

Hô do răng và hàm

Trong trường hợp này, sau khi xác định nguyên nhân hô, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân điều trị bằng cả phương pháp niềng răng lẫn phẫu thuật. Thông thường, bệnh nhân sẽ được chỉnh răng bằng niềng răng trước. Sau khi hoàn tất chỉnh răng, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật hàm hô để nắn chỉnh khung xương.

►Xem thêm: Cách làm giảm răng hô

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã nắm rõ hơn về những nguyên nhân hô và cách điều trị trong từng trường hợp. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến những vấn đề này, bạn hãy đến trực tiếp Bệnh viện Răng Hàm Mặt hoặc gọi đến số 19006899 để được thăm khám và tư vấn miễn phí.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN