Phẫu thuật hàm vẩu và những điều bạn cần biết

Thông thường, khi gặp phải trường hợp hô móm (vẩu) thì đa số bệnh nhân sẽ nghĩ đến phương pháp niềng răng. Tuy nhiên, niềng răng chỉ mang lại hiệu quả khi bạn bị vẩu do răng mà thôi. Nếu bạn bị vẩu do xương hàm, bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm vẩu thì mới có thể điều trị dứt điểm. Vậy, chỉnh hàm vẩu bằng phẫu là gì, được thực hiện như thế nào, độ tuổi nào thì có thể thực hiện… Để có câu trả lời, bạn hãy theo dõi bài viết nhé.

Hàm vẩu và những đặc điểm nhận dạng hàm vẩu

Hàm răng hô món hay dân gian thường gọi vẩu, là một dạng sai lệch khớp cắn rất phức tạp và khó chữa trị. Đây là một trong những bệnh lý răng miệng chiếm tỷ lệ rất cao ở nước ta. Biểu hiện thường thấy nhất của hàm vẩu là sự bất cân đối giữa vòm răng hàm trên và hàm dưới. Đường nối giữa trán, mũi và cằm thường bị gãy khúc hoặc bị lệch.

Sự mất cân đối giữa hàm răng trên và dưới có thể xảy ra 2 tình huống: Vòm răng hàm trên bị đưa ra ngoài quá mức so với hàm dưới, khiến môi trên bị căng và rất khó để ngậm miệng lại thì gọi là hô hay vẩu hàm trên. Hoặc ngược lại, vòm răng hàm dưới đưa ra ngoài quá nhiều so với hàm trên, môi dưới bị trề ra và khi ngậm miệng thì răng hàm dưới bao trọn răng hàm thì gọi là móm hay vẩu hàm dưới.

phẫu thuật chỉnh hàm vẫu

Hàm vẩu không chỉ làm mất thẩm mỹ của khuôn mặt và nụ cười mà còn khiến khả năng ăn nhai của bệnh nhân bị giảm sút, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phẫu thuật chỉnh hàm vẩu được thực hiện như thế nào?

Theo các nghiên cứu trong nha khoa, có 3 lý do chính dẫn đến hiện tượng hàm vẩu ở nhiều người: vẩu do răng, vẩu do xương hàm và vẩu vừa do răng vừa do xương hàm. Trong trường hợp vẩu do răng thì bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân niềng răng. Tuy nhiên, đối với 2 trường hợp vẩu do xương hàm và vẩu vừa do xương hàm vừa do răng thì phương pháp niềng răng hoàn toàn không mang lại hiệu quả. Lúc này, phẫu thuật chỉnh hàm vẩu kết hợp với niềng răng chính là lựa chọn tốt nhất.

Phẫu thuật xương hàm trên chỉnh vẩu là một đại phẫu trong nha khoa có kỹ thuật rất khó, giúp điều trị các sai lệch về khớp cắn do xương hàm. Tùy theo tình trạng vẩu cụ thể của từng bệnh nhân mà bác sĩ đưa ra hướng điều trị phù hợp.

– Đối với những bệnh nhân bị vẩu hàm trên (hô) thì phẫu thuật chỉnh hàm vẩu sẽ được thực hiện như sau: Bác sĩ tiến hành cắt xương tiền đình hàm trên, đồng thời nhổ bỏ hai răng số 4 hàm trên, sau đó thực hiện cắt phẫu thuật đi qua hai khe răng số 4, dọc theo cung hàm. Khi cắt qua hai khe răng, sẽ xuất hiện khoảng hở để bác sĩ đẩy lùi xương hàm về phía sau và cuối cùng xương được cố định lại bằng nẹp vít.

– Đối với những bệnh nhân bị vẩu hàm dưới (móm) thì phẫu thuật chỉnh hàm vẩu được bác sĩ thực hiện bằng cách cắt xương cành bên hàm dưới theo kỹ thuật BSSO, sau đó sẽ thực hiện đầy lùi cả xương hàm về sau và cố định lại bằng nẹp vít chuyên dụng. Với kỹ thuật này, bệnh nhân không cần phải nhổ 2 răng số 4. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật chỉnh hàm vẩu rất khó và phức tạp, được thực hiện khi bệnh nhân bị móm quá nặng.

phẫu thuật chỉnh hàm vẩu là gì

Với trường hợp bệnh nhân bị vẩu hàm dưới (móm), bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm vẩu bằng kỹ thuật BSSO.

Trong trường hợp bệnh nhân bị món nhẹ, tỷ lệ sai lệch giữa hai hàm không quá nhiều thì bác sĩ sẽ chỉ định cắt xương tiền đình hàm dưới bằng cách nhổ hai răng số 4 hàm dưới. Sau đó thực hiện đường cắt ngách lợi qua hai răng số 4, đẩy lùi xương hà về sau và cố định lại bằng vít.

– Đối với những bệnh nhân bị hô cả hai hàm trên dưới, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ hai răng số 4 của 2 hàm trên dưới, sau đó tiền hành cắt xương tiền đình hàm trên và hàm dưới dọc theo hai khung răng số 4, tạo khoảng hở và đẩy lùi hai hàm về phía sau theo một tỷ lệ thích hợp.

– Đối với những bệnh nhân bị vẩu hàm trên(hô) kết hợp vẩu hàm dưới (móm), bác sĩ sẽ phẩu thuật chỉnh hàm vẩu bằng kĩ thuật cắt xương tiền đình hàm trên, đẩy lùi về sau. Tiếp theo, cắt xương cành bên hàn dưới và tịnh tiến về phía trước sao cho khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn.

tư vấn phẫu thuật chỉnh hàm vẩu

Đối với những bệnh nhân bị hô cả hai hàm, bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh hàm vẫu bằng cách cắt xương tiền đình của cả hàm trên và hàm dưới.

Độ tuổi tốt nhất để phẫu thuật chỉnh hàm vẩu là bao nhiêu?

Độ tuổi tốt nhất để bệnh nhân có thể thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm vẩu là trên 18 tuổi và dưới 60 tuổi. Trong giai đoạn này xương hàm của bệnh nhân đã phát triển hoàn thiện và ổn định, đảm bảo các dấu hiệu tăng trưởng của xương hàm đã ngừng lại và các sai lệch về khớp cắn không còn tiếp tục.

Với những bệnh nhân bị vẩu do xương hàm nhưng chưa đủ 18 tuổi thì giai đoạn đầu bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng bằng mắc cài hoặc khay niềng nha khoa. Mục đích của niềng răng là giúp hai hàm răng sẽ có tương quan bình thường sau khi chỉnh hàm vẩu bằng phẫu thuật, đảm bảo khôi phục hoàn toàn chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cao. Thời gian niềng răng kéo dài từ 18-24 tháng tùy theo từng bệnh nhân. Sau khi hoàn tất giai đoạn sắp xếp răng, bệnh nhân đủ 18 tuổi thì bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật tái tạo lại khuôn mặt và khớp cắn sao cho đạt tỷ lệ chuẩn.

kỹ thuật phẫu thuật chỉnh hàm vẫu

Các bác sĩ nha khoa cho biết, khi bệnh nhân đủ 18 tuổi thì có thể tiến hành chỉnh hàm vẩu bằng phẫu thuật.

Tuy nhiên, các chuyên gia nha khoa khuyên rằng khi trẻ được 7-8 tuổi thì cha mẹ nên đưa trẻ đến trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám và kiểm tra, chụp phim CT và qua những thông số này bác sĩ có thể phát hiện ra những sai hình trong tương lai, để từ đó đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp. Giúp xương hàm của trẻ phát triển một cách bình thường, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng hàm vẩu ở trẻ trong tương lai.

Xem thêm: Chăm sóc sau phẫu thuật hàm hô

Để được hỗ trợ một cách tốt nhất về phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm vẩu, cũng như để được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa dày dặn kinh nghiệm, bạn có thể liên hệ hoặc đến trực tiếp tại Nha Khoa KIM trong thời gian sớm nhất.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN