Vẩu xương hàm dưới – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Vẩu xương hàm dưới là một trong những dạng sai lệch khớp cắn rất phổ biến, có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em. Tình trạng này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Nếu không điều trị kịp thời, cuộc sống và công việc của người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn. Hãy cùng theo dõi bài viết để có thêm thông tin nhé!

Vẩu xương hàm dưới – Nguyên nhân gây ra do đâu?

Vẩu xương hàm dưới (móm) là tình trạng rối loạn về cấu trúc răng hàm mặt, biểu hiện là xương hàm dưới bị đưa ra phía trước quá mức so với hàm trên và với tổng thể khuôn mặt, đường thẳng nối giữa trán – mũi – cằm bị lệch. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này:

Di truyền từ gia đình, dòng tộc: Phần lớn trường hợp bị vẩu xương hàm dưới đều do nguyên nhân này gây ra. Theo số liệu thống kê, có đến 70% số bệnh nhân mắc phải căn bệnh này đều bị di truyền từ ông bà, cha mẹ, cô chú, anh chị….

Sự phát triển bất thường của xương hàm: Trong giai đoạn từ 10 – 17 tuổi, xương hàm của chúng ta sẽ bắt đầu thay đổi rất mạnh mẽ. Nếu lúc này, có một tác động tiêu cực nào đó từ yếu tố dinh dưỡng, bệnh lý, nội tiết tố, thói quen sống… đều khiến cho xương hàm phát triển lệch lạc.

Hình thái miệng hầu: Hình thức biểu hiện của môi, lưỡi, vùng vòm hầu và amidan có thể làm thay đổi mối tương quan giữa hàm trên và hàm dưới, chúng sẽ kiềm hãm sự phát triển của xương hàm trên hoặc đẩy hàm dưới trượt ra phía trước.

Vẩu xương hàm dưới

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vẩu xương hàm dưới như di truyền, yếu tố môi trường, sứ phát triển của xương hàm…

Vẩu xương hàm dưới – Đâu là cách điều trị hiệu quả?

Đối với trường hợp bệnh nhân bị vẩu xương hàm dưới, bác sĩ sẽ áp dụng phẫu thuật hàm móm. Đây là kĩ thuật chỉnh nha thế hệ mới, bác sĩ tác động trực tiếp vào cấu trúc xương hàm bằng thiết bị phẫu thuật nội soi. Sau đó, cắt bớt một phần xương hàm, đẩy lùi về sau hoặc trượt ra phía trước (tùy vào tình trạng lệch lạc cụ thể của xương), sao cho hai hàm cân đối và hài hòa, khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn.

điều trị Vẩu xương hàm dưới

Hiện nay, để khắc phục tình trạng vẩu xương hàm dưới, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành phẫu thuật cắt xương hàm.

Dưới đây là một số ưu điểm vượt trội của phẫu thuật hàm móm:

Khắc phục hoàn toàn khuyết điểm vẩu xương hàm dưới chỉ trong 1 lần phẫu thuật duy nhất, kết quả điều trị duy trì đến trọn đời.

Mang lại cho bạn khuôn mặt thọn gọn và thanh thoát, nụ cười xinh đẹp và duyên dáng. Nhờ đó, bạn sẽ tìm lại sự tự tin trong cuộc sống và công việc.

Khôi phục chức năng ăn nhai và phát âm. Vì thế, bạn có thể ăn uống thoải mái những món mình thích, tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người.

Không đau nhức, ít chảy máu, không gây biến chứng và không để lại seo xấu sau khi lành thường. Đặc biệt, chỉ cần nghĩ dưỡng từ 4 – 6 tuần là bạn có thể sinh hoạt lại như bình thường.

Lưu ý: Phẫu thuật hàm móm là một ca đại phẫu trong nha khoa, có kĩ thuật rất phức tạp và tinh vi. Do đó, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề giỏi và có nhiều năm kinh nghiệm, cùng sự hỗ trợ từ hệ thống máy móc- thiết bị hiện đại thì mới đảm bảo thành công.

khắc phục Vẩu xương hàm dưới

Ca phẫu thuật điều trị vẩu xương hàm dưới cần được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm.

Hiện nay, có rất nhiều hướng phẫu thuật để điều trị tình trạng vẩu xương hàm dưới. Chính vì thế, tốt nhất, bạn nên đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ tiến hành thăm khám và đưa ra hướng điều trị tối ưu nhé. Hãy liên hệ ngay với Nha khoa KIM nếu bạn cần sự giúp đỡ từ các chuyên gia nha khoa.

Thẻ:,


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN