Vỡ xương gò má chữa được không?

31-07-2017|Categories: Xương gò má|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi là vỡ xương gò má chữa được không? Vài ngày trước em có gặp tai nạn và va đập vào phần xương gò má, có cảm giác như bị vỡ vì hiện tại vị trí này sưng tấy lên và bầm tím, rất đau nhức, em không thể há miệng để ăn uống bình thường được. Mong bác sĩ tư vấn sớm, em cảm ơn nhiều! (Bích Trâm, 27 tuổi, Đà Nẵng)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Bích Trâm đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề vỡ xương gò má chữa được không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giải đáp: Vỡ xương gò má chữa được không?

Vỡ xương gò má là một trong những chấn thương nguy hiểm của vùng hàm mặt, thường gặp phải do va đập, tai nạn hoặc bị tác động mạnh từ bên ngoài khiến phần xương gò má bị nứt, vỡ. Thông thường có 2 dạng là vỡ xương gò má có di lệch và không di lệch. Vậy, vỡ xương gò má chữa được không?

Trên thực tế, các chấn thương trên vùng hàm mặt đều có thể điều trị và khắc phục hiệu quả nếu tiến hành kịp thời. Vì thế, với vấn đề vỡ xương gò má chữa được không, chúng tôi xin trả lời là hoàn toàn thực hiện được, tuy nhiên sẽ tùy thuộc vào từng tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp hợp lý nhất.

Vỡ xương gò má chữa được không

Vỡ xương gò má chữa được không?

Tại Nha Khoa, để chữa vỡ xương gò má, bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-Quang vùng hàm mặt, sau đó chuyển sang phần mềm chuyên dụng để phân tích tình trạng vỡ, nứt hay gãy xương gò má như thế nào, có di lệch hay không, có tác động gì đến các bộ phận khác không, từ đó mới đưa ra giải pháp hợp lý, cụ thể như sau:

Vỡ xương gò má không di lệch hoặc di lệch ít: Trường hợp này sẽ áp dụng biện pháp nắn chỉnh xương gò má để phục hồi lại đường viền và kích thước của mắt, giải phóng dây thần kinh dưới ổ mắt (trường hợp bị song thị) để phục hồi chức năng nhìn, thường được tiến hành theo 1 trong 3 cách sau:

 Rạch một đường nhỏ ở vùng thái dương hàm, trên đường chân tóc 5 – 6mm, sau đó luồn dụng cụ chuyên dụng vào và nắn chỉnh lại phần xương gò má bị vỡ.

 Sử dụng đường trong miệng bằng cách đưa dụng cụ nha khoa chuyên dụng vào khoang miệng đi qua xương tiền đình hàm trên, sau đó nắn chỉnh lại xương gò má.

 Đưa sonde sắt xuyên qua phần mũi để đi vào vùng xoang hàm, sau khi đã xác định chính xác vị trí tổ thương sẽ tiến hành nắn chỉnh lại.

Vỡ xương gò má chữa được không 1

Nếu xương gò má vỡ không di lệch hoặc di lệch ít có thể tiến hành nắn chỉnh lại.

 Vỡ xương gò má di lệch nhiều: Bác sĩ sẽ áp dụng biện pháp cố định xương gò má bằng nẹp vít để xương có thể liền vững và không gây ảnh hưởng đến việc ăn nhai, cũng như chức năng nhìn của mắt. Với trường hợp này sẽ tiến hành phẫu thuật chỉnh xương gò má theo các cách sau:

 Nắn chỉnh bằng cách dùng bẫy: Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ nha khoa chuyên dụng móc qua da hoặc vùng niêm mạc để bẫy các mảnh vỡ bị kẹt của xương gò má về đúng vị trí của mình, sau đó cố định lại bằng nẹp vít.

 Nắn chỉnh xương trực tiếp bằng nẹp vít: Nếu xương gò má gãy vỡ nhiều, các mảnh vỡ di lệch lớn, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật, cắt lớp bên ngoài để lộ phần xương gò má bị gãy, sắp xếp lại các mảnh vỡ đúng vị trí và cố định bằng nẹp vít, sau đó khâu lại vết thương.

 Nắn chỉnh bằng Mèche: Bác sĩ sẽ tiêm một phần Mèche kháng sinh để đổ đầy phần xoang hàm và cố định lại các mảnh vỡ, Mèche sẽ được lấy ra sau đó khoảng 2 tuần, tiếp tục theo dõi trong tuần kế tiếp để đảm bảo xương gò má sẽ được phục hồi tốt.

Vỡ xương gò má chữa được không 2

Vỡ xương gò má nếu di lệch nhiều phải tiến hành phẫu thuật để cố định lại.

Hy vọng bạn Bích Trâm đã có giải pháp để khắc phục được tình trạng xương gò má bị vỡ thông qua phần giải đáp của chúng tôi ở trên về vấn đề “vỡ xương gò má chữa được không”. Bạn có thể đến trực tiếp Nha Khoa thăm khám và tiến hành khắc phục ngay, hoặc gọi vào hotline 19006899 để được hướng dẫn cụ thể hơn.


Để lại bình luận của bạn

@media only screen and (max-width: 800px){ .popup { display: block!important; } }
BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN